024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Chứng khoán ngày 3/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
SHS     X
VCSC     X
VDS   X  
KBSV X    
MASVN   X  
 

Có thể tiếp tục hồi phục trong một vài phiên tới 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường cho phản ứng hồi phục mạnh trong phiên ngày 1/4 cho thấy lượng cầu ở mức giá thấp vẫn còn tương đối nhiều. Chỉ số hình thành mẫu hình nến 'Bullish Engulfing', dự báo về khả năng đảo chiều tăng của thị trường. Tuy nhiên, mẫu hình cần được xác nhận bởi một vài phiên tăng điểm kế tiếp.

Đà tăng của thị trường cũng sẽ gặp phải kháng cự tại 'khoảng trống' 700-710 điểm. Chỉ số nếu tiếp cận vùng này có thể gặp phải một vài nhịp rung lắc, điều chỉnh. Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang là giảm điểm với các đường MA đang dốc xuống. Các đường MA hướng xuống với độ dốc cao sẽ là thử thách đối với nhịp hồi phục của thị trường trong thời gian tới. 

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đang có sự phân kỳ của chỉ số RSI khi chỉ báo RSI tạo thành đáy mới cao hơn đáy cũ. Xu hướng tăng điểm của chỉ báo RSI có thể cho thấy thị trường đang có dấu hiệu hồi phục trong ngắn hạn. Đường MACD cũng đang hướng lên và có xu hướng cắt đường tín hiệu củng cố thêm khả năng hồi phục đối với thị trường.

Thị trường có thể cho phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới và tiếp cận vùng kháng cự 700-710 điểm. Tại đây, thị trường có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh. Nếu nỗ lực sau đó của thị trường vượt qua được vùng này thì sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo ở tại 730-740 điểm.

Có thể giảm điểm trở lại

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục khá mạnh trong phiên ngày 1/4 nhưng chỉ số vẫn kết phiên dưới ngưỡng 700 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 203 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 740 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 850 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 940 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/4, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 640 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2009 đến nay).

HNX-Index hồi phục khá mạnh sau bốn phiên giảm liên tiếp và chỉ số hiện kết phiên trong vùng 94-96 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 33 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 101 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/4, HNX-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 90 điểm.

Điều chỉnh giảm trở lại 

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có phiên hồi phục trên diện rộng với điểm tựa đáng kể nhất là ngưỡng hỗ trợ tại 660 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm trên cả hai sàn cho thấy sự tăng điểm là do áp lực bán tạm thời lắng xuống chứ không phải do lực cầu mạnh lên. Ngoại trừ HNX-Index vượt nhẹ qua kháng cự MA5 tại 95 điểm, các chỉ số của sàn HSX như VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap đều chưa vượt qua ngưỡng cản đầu tiên này đã cải thiện tín hiệu kỹ thuật.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức tiêu cực đối với tất cả các chỉ số chứng khoán. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index đang nằm tại 680-685 điểm (MA5, MA10), của VN30 nằm tại 630 điểm (MA5) còn của HNX-Index nằm tại 97 điểm (MA10). 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm trở lại do lực bán có thể được thúc đẩy từ các kháng cự ngắn hạn nói trên. VN-Index có thể kiểm định lại vùng 660 điểm một lần nữa hoặc dao động một vài phiên trong biên độ 660-680 điểm. Ở kịch bản xấu nếu VN-Index giảm xuống dưới 660 điểm, chỉ số này có thể kéo dài nhanh đà giảm xuống hỗ trợ sâu hơn ở 550-580 điểm. Ngược lại, ở kịch bản khả quan nếu VN-Index vượt qua vùng 680-685 điểm, chỉ số này có thể kéo dài đà hồi phục lên vùng 710-730 điểm trước khi suy yếu trở lại để kiểm định mốc 690 điểm trên đồ thị tháng. Quan điểm của VCSC là VN-Index chưa có tín hiệu tạo đáy trung hạn.

Đang có cơ hội tạo nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

VN-Index tiếp tục được hỗ trợ gần vùng đáy gần và hồi phục trở lại, diễn biến không có bất thường trong phiên như phiên trước và tăng điểm kéo dài đến cuối phiên giao dịch. Đồ thị giá xuất hiện nến Bullish Engulfing và đang xác nhận dấu hiệu hỗ trợ Morning Star trước đó. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục và tiệm cận đường tín hiệu, RSI kéo giãn nhịp hồi phục và tiềm ẩn phân kỳ dương. Điều này cho thấy mặc dù VN-Index vẫn trong xu hướng tiêu cực nhưng đang có dấu hiệu hỗ trợ có thể tạo nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, đặc biệt là dấu hiệu nến hỗ trợ kép Bullish Engulfing và Morning Star. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục hồi phục trong ngắn hạn nhưng tạm thời sẽ chịu áp lực tại vùng cản trước 700 điểm.

HNX-Index có sự đảo chiều ngoạn mục từ vùng 90 điểm và kết phiên ở điểm số 95,61, sát mức cao nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục nhẹ, RSI tiếp tục bật tăng từ vùng thấp. Điều này cho thấy HNX-Index đang có dấu hiệu đảo chiều hồi phục nhưng tạm thời cần lưu ý vùng cản tại Trendline 96,5 điểm.

Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục được hỗ trợ gần vùng đáy gần với nến Bullish Engulfing và tạo dấu hiệu hỗ trợ kép với nến Morning Star trước đó. Do đó, thị trường đang có cơ hội tạo nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là thị trường đang trong xu hướng tiêu cực kéo dài, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng; trong ngắn hạn có thể lướt nhanh tại một số cổ phiếu theo nhịp hồi phục kỹ thuật và nương theo nhịp hồi phục này để tiếp tục tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Có cơ hội quay lên vùng kháng cự gần quanh 700 

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tăng mạnh phiên ngày 1/4 và hình thành mẫu nến Bullish Engulfing tích cực. KBSV tiếp tục nghiêng về khả năng mở rộng thêm của nhịp hồi phục lần này và chỉ số sẽ có cơ hội quay lên vùng kháng cự gần quanh 700. Mặc dù vậy, đây chỉ được xem là một nhịp hồi phục ngắn hạn và thị trường có thể sẽ sớm quay lại diễn biến điều chỉnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và tận dụng nhịp hồi để cân bằng lại tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ.

Gặp phải ngưỡng kháng cự quanh đường MA9 trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam - MASVN)

VN-Index có phiên hồi phục tích cực hơn so với các nước trong khu vực tuy nhiên trong ngắn hạn gặp phải ngưỡng kháng cự quanh đường MA9 ngày. Điểm hỗ trợ tích cực hiện tại khi mà MACD đang có xu hướng cắt đường signal và RSI đang ở vùng quá bán về vùng cân bằng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Hải Triệu
ndh.vn

03/04/2020
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH MIỀN NAM
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368