Tin nổi bật

Kiểm toán ở ngã tư đường.

///Kiểm toán ở ngã tư đường.
Diễn đàn Công nghệ Tin học Mobile

Kiểm toán ở ngã tư đường.

Thay đổi đã là một người bạn liên tục trong suốt cuộc đời chuyên nghiệp của tôi. Chúng tôi không phải lúc nào cũng hòa thuận; tuy nhiên, khi tôi nhìn lại 52 năm trong nghề, tôi cảm thấy có thể nói rằng tôi rất thích thử thách do sự thay đổi mang lại.

Tôi đã là một kiểm toán viên trong 46 năm nay và chứng kiến ​​rất ít thay đổi mang lại lợi ích lớn cho xã hội. Không thiếu cơ hội để thay đổi, nhưng những khoảnh khắc áp lực đáng kể đã đến vì những thất bại trong kinh doanh và nghề kiểm toán đã bảo vệ thành công hiện trạng. 

Hôm nay chúng ta có một cơn bão hoàn hảo. Chúng tôi có một thất bại kinh doanh khác ở Anh, đặt nghề kiểm toán ở đó dưới kính hiển vi, với những thay đổi được hứa hẹn; sự phát triển công nghệ của các công ty kiểm toán lớn dự kiến ​​sẽ thách thức cơ bản cách thức kiểm toán được thực hiện; sự phát triển xã hội đang mang lại thông tin, cả đúng và sai, cho nhiều người hơn và chúng ta ngày càng mong đợi nhiều hơn từ các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp để hành động để giải quyết khủng hoảng, đặc biệt là biến đổi khí hậu và bền vững tài chính. 

Khi chúng ta đối mặt với những thách thức này, chúng ta nên xem chúng là cơ hội để dẫn dắt thay đổi tốt hơn: tốt hơn cho nghề kiểm toán và tốt hơn cho những người chúng ta phục vụ – lợi ích công cộng rộng hơn, thay vì cộng đồng chủ nợ và nhà đầu tư truyền thống, rất hẹp. 

Càng ngày, chúng ta không còn chấp nhận tinh hoa của các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp xác định điều gì là tốt và phù hợp với chúng ta và họ. Xã hội muốn cổ phần của mình trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể. Các nhà lãnh đạo từ xã hội dân sự, lao động, học viện, các nhóm tín ngưỡng, phụ nữ và cộng đồng bên lề sẽ ngồi bên cạnh các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Tôi viết điều này vào ngày của cuộc tấn công khí hậu toàn cầu.

Cách tiếp cận đa bên này sẽ rất cần thiết. Tương lai kỹ thuật số không nhận ra sự khác biệt phức tạp về sức mạnh và giao thức mà chính phủ, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã dành hàng thập kỷ để xây dựng và bảo vệ.

Các khung kiểm toán và kế toán hiện tại được thiết kế trong một thời đại khác khi các quy tắc và quy định bắt nguồn từ ‘tài sản hữu hình’, tài sản hữu hình. Ngày nay chúng ta đang chứng kiến ​​một thế giới vô hình ‘kỹ thuật số’ hoàn toàn mới đang phá vỡ suy nghĩ cũ.

Thay đổi thông qua sự gián đoạn, theo bản chất của nó, xảy ra nhanh chóng và không thể đoán trước, nhưng trong quy định, thay đổi chỉ xảy ra nhanh chóng khi các setters và bộ điều chỉnh tiêu chuẩn cho phép. Quy định lỗi thời giữ lại những lợi ích của đổi mới.

Để thêm vào thách thức, bất kỳ thay đổi đáng kể nào cũng có thể dẫn đến việc cạnh tranh trong một kiến ​​trúc mới để cung cấp kiểm toán, điều này có thể khiến nghề kiểm toán hiện tại bị bỏ lại phía sau và sẽ thực sự gây rối.

Sự cạnh tranh như vậy có thể tạo ra một cuộc đua đến đỉnh cao hoặc một cuộc đua xuống đáy. Các nhà quản lý và nghề kiểm toán phải làm việc cùng nhau để chỉ ra khuôn khổ kiểm toán đúng hướng, trước khi chúng ta mất hoàn toàn nghề kiểm toán và với nó, niềm tin khó có được của xã hội.

Chúng ta nên tăng cường các mô hình thực hành đa ngành mà các công ty kiểm toán sử dụng để kiểm toán các kết hợp kinh doanh toàn cầu phức tạp. Kiểm toán phức tạp đòi hỏi một sự kết hợp phong phú của chuyên môn làm việc trong các nhóm tích hợp, chặt chẽ để có hiệu lực và hiệu quả. Tất cả các chuyên gia này, từ các nền tảng khác nhau của họ, phải làm việc với cùng một quy tắc đạo đức, được áp đặt bởi công ty đa ngành. Các công ty tương tự phải độc lập với khách hàng kiểm toán của họ và do đó từ bỏ quyền cung cấp bất kỳ dịch vụ nào khác cho khách hàng đó trong cuộc hẹn kiểm toán của họ. Nghề kiểm toán và các nhà quản lý toàn cầu rộng hơn phải xây dựng và duy trì niềm tin của các xã hội chúng ta làm việc và để làm, và để làm được điều này, chúng ta phải, và được nhìn nhận là độc lập.

Để thực sự độc lập, kiểm toán viên cũng phải được tự do khỏi những áp lực mạnh mẽ tồn tại khi doanh nghiệp gặp khó khăn, đưa ra quyết định khó khăn khi áp dụng đánh giá và báo cáo chuyên môn vì lợi ích công cộng. Nghề kiểm toán cần được thảo luận hàng đầu với các nhà quản lý để thay đổi môi trường báo cáo, để giúp giảm áp lực bên trong và bên ngoài đối với kiểm toán viên trong việc thực thi phán quyết chuyên môn.

Có thể có nhiều lý do cho các doanh nghiệp đang trên bờ vực của sự đau khổ hoặc mất khả năng thanh toán. Việc áp dụng các chuẩn mực kế toán của một doanh nghiệp có thể đóng một phần quan trọng trong việc cản trở thực tế của sự bền vững tài chính tại một thời điểm. Sự bền vững tài chính là một khái niệm phù hợp hơn nhiều so với khái niệm ‘quan tâm’ hẹp hơn nhiều. Rõ ràng, có những lý do nổi tiếng tại sao không có thay đổi từ vị trí hiện tại của chúng tôi, nhưng nghề kiểm toán, cơ quan quản lý và hội đồng chuẩn mực kế toán nên thừa nhận rằng có một vấn đề và nắm bắt cơ hội để giải quyết những khó khăn này một cách khẩn cấp. 

Tất nhiên, đau khổ có thể là kết quả của gian lận, tham nhũng và quản lý sai. Trong nhiều thập kỷ, nghề kiểm toán, vì lý do chính đáng, bảo vệ vị trí hiện tại. Với những tiến bộ trong công nghệ và các công cụ tinh vi hơn ngày càng có sẵn cho các kiểm toán viên, nghề kiểm toán nên suy nghĩ nhanh hơn và với suy nghĩ cởi mở về vai trò của họ có thể thay đổi như thế nào.

Việc áp dụng những thay đổi công nghệ này trong các công ty kiểm toán sẽ được tất cả mọi người hoan nghênh. Trừ khi được quản lý vì lợi ích công cộng, tuy nhiên, hậu quả có thể xảy ra ngoài ý muốn của nghề kiểm toán ‘có’ và ‘không’ có thể làm giảm đáng kể số lượng các công ty kiểm toán có trình độ phù hợp.    

Tôi hy vọng, nhưng không hy vọng, rằng nghề kiểm toán yêu quý của tôi có thể thức dậy với ý nghĩ rằng courage là sức mạnh để từ bỏ sự quen thuộc và thay đổi là quy luật của cuộc sống. Những người chỉ nhìn về quá khứ hoặc hiện tại chắc chắn sẽ bỏ lỡ tương lai.

Trích nguồn

2019-11-14T16:48:03+00:0014 - 11 - 2019|