Tin nổi bật

Khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

///Khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI
Diễn đàn Công nghệ Tin học Mobile

Khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

(sav.gov.vn) – Ngày 19/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam – chủ nhà đăng cai Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) long trọng tổ chức lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chúc mừng Đại hội.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Đại hội ASOSAI 14

Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chúc mừng Đại hội
Lễ khai mạc có sự tham gia của Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; các đồng chí Ủy viên BCH TW Đảng là chủ nhiệm các UB của QH,  đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; Bí thư tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND và UBND các địa phương. Lễ khai mạc có sự tham gia của đại diện các Đại sứ quán, Hiệp hội nghề nghiệp, các Tổ chức Tài chính và Công ty kiểm toán quốc tế,các Trường đại học.

Về phía khách mời quốc tế có sự tham gia của: Tổng Kiểm toán nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Harib Saeed Alameeni – Chủ tịch Tổ chức Quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI); Tổng KTNN Malayxia Madinal Bintin Mohamad – Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI); Ông Choe Jeahyong – Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc – Tổng Thư ký ASOSAi; đại diện Lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán tối cao là thành viên của INTOSAI, ASOSAI, ASEANSAI.

Về phía KTNN có sự tham gia của Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc và các đồng chí nguyên Tổng Kiểm toán nhà nước; Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành, Đoàn Xuân Tiên, Vũ Văn Họa, Đặng Thế Vinh, Nguyễn Tuấn Anh và lãnh đạo các đơn vị thuộc KTNN.

Đại hội cũng nhận được lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết:  KTNN Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14 – Đại hội của các cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á, được tổ chức 03 năm một lần với sự tham dự của 46 cơ quan Kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên. “KTNN Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, năng lực và phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan Kiểm toán tối cao” – Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là một trong những nội dung nghị sự quan trọng, thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu.

Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan Kiểm toán tối cao phát triển năng lực cho các SAI thành viên cùng chung tay giải quyết vấn đề môi trường bằng kiểm toán hoạt động; đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Chủ tịch ASOSAI Madinal Bintin Mohamad phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu trong Lễ khai mạc, Tổng KTNN, Chủ tịch ASOSAI Madinal Bintin Mohamad cho rằng: 40 năm hiến chương ASOSAi là dịp nhìn lại những hoạt động và kết quả đã đạt được và các mục tiêu hướng tới để  đóng góp hơn nữa cho lĩnh vực kiểm toán công. “Hiến chương Asosai  mong muốn thúc đẩy hiểu biết hợp tác giữa các thành viên thông qua trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên về lĩnh vực kiểm toán công, hoạt động với tư cách là trung tâm thông tin kết nối khu vực, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan Kiểm toán tối cao” – Chủ tịch ASOSAI nói.

Chủ tịch ASOSAI Madinal Bintin Mohamad đánh giá, trong thời gian qua ASOSAI đã  đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là nâng cao năng lực của các SAI thành viên; tăng cường đào tạo, chia sẻ kiến thức chuyên môn và hợp tác công nghệ với các nhóm khu vực. “Trong thời gian tới ASOSAi cần đưa ra ưu tiên phù hợp với cách thức mới của lĩnh vực kiểm toán công, bởi Quốc hội, Chính phủ và công dân dành sự trông đợi ngày càng lớn vào các SAI thành viên. Vai trò của các SAI không chỉ là quản lý công mà phân tích đánh giá, dự đoán các rủi ro và đưa ra giải pháp. Vì vậy tôi mong muốn các SAI thành viên làm việc độc lập, ứng dụng công nghệ cao, đặt tiêu chuẩn đạo đức và áp dụng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế của INTOSAI lên trên hết”-  Chủ tịch ASOSAI nhấn mạnh.

Chủ tịch ASOSAI Madinal Bintin Mohamad tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên trong ASOSAI, sự tăng cường hợp tác với INTOSAI, ASOSAI sẽ tiếp tục phát triển mãnh mẽ. “Tôi tin tưởng rằng KTNN Việt Nam với vai trò là chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 sẽ tiếp tục thành công, đưa ASOSAI ngày càng có vị thế quan trọng trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới” – Chủ tịch ASOSAI Madinal Bintin Mohamad khẳng định.

Tổng KTNN các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Harib Saeed Alameeni – Chủ tịch INTOSAI phát biểu tại Buổi lễ

Phát biểu tại Đại hội, Tổng KTNN các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Harib Saeed Alameeni – Chủ tịch INTOSAI cho rằng: Trong 40 năm qua, ASOSAI có sự phát triển mạnh mẽ về chiến lược, năng lực, tiêu chuẩn nghề nghiệp và các hoạt động đào tạo; đóng góp nên sự hình thành khung đánh giá chuyên môn của INTOSAI. Với sự tham gia tích cực của nhiều thành viên của ASOSAI trong các hoạt động của INTOSAI đã và đang tạo nên sự phối hợp, hợp tác một cách bền chặt, góp phần thực hiện thành công các sáng kiến của INTOSAI. “Nhiệm vụ của chúng ta nhằm hỗ trợ lẫn nhau để đạt được các mục tiêu trong khu vực và quốc tế như vấn đề môi trường và sự phát triển bền vững – chủ đề của Đại hội lần này. Với sự hỗ trợ của ASOSAI và các đối tác tiểu vùng lân cận, chúng ta có thể đảm bảo áp dụng các tiêu chuẩn và thực hiện được các mục tiêu mang tầm quốc tế ” – Chủ tịch INTOSAI phát biểu.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Đại hội

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích và đóng góp của ASOSAI trong suốt chặng đường 40 năm qua; đồng thời mong muốn ASOSAI tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới vì sự thịnh vượng của các nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với vai trò là cơ quan Kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần đảm bảo, minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, và tài sản công của các quốc gia trong khu vực Châu Á. Diễn đàn ASOSAI với vai trò là động lực và cầu nối hợp tác chuyên môn kiểm toán công rong khu vực đã thực sự khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực chuyên môn của mỗi SAI thành viên nói riêng, tầm ảnh hưởng của khu vực Châu Á nói chung trong cộng đồng kiểm toán thế giới.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, sau hơn hai thập kỷ phát triển, KTNN Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Nhà nước Việt Nam, trở thành công cụ hữu hiệu giúp Quốc hội Việt Nam giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động tích cực của KTNN Việt Nam trong việc tham gia  các hoạt đồng tăng cường năng lực và chia sẻ kiến thức  của ASOSAI và Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á – ASEANSAI.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ đánh cồng Khai mạc Đại hội

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, trong thời gian tới, KTNN Việt Nam cần không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ Kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi lễ đánh cồng Khai mạc Đại hội ASOSAI 14.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn các SAI thành viên của ASOSAI

Sau Lễ Khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn các SAI thành viên của ASOSAI tham dự Đại hội./.

Ngọc Bích
2018-09-19T16:19:01+00:0019 - 09 - 2018|