TIN NỔI BẬT
CPA VIETNAM Chúc Mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10Nhiều điểm mới trong hoạt động đầu tư quỹ BHXH Việt NamCông tác kế toán cấp xã: Giải đáp về vị trí việc làm trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấpCơ hội và thách thức khi doanh nghiệp Việt bước vào sân chơi IFRSHành trình đưa Luật Chứng khoán mới từ nghị trường đến thực tiễnBảo hiểm xã hội Việt Nam: Thích ứng với mô hình chính quyền hai cấp để hoạt động hiệu quả hơnChuyển đổi số là “chìa khóa” nâng tầm lĩnh vực Tài chính Việt NamTín dụng hết 9 tháng đã tăng hơn 13%, dự kiến cả năm tăng 19-20%Thận trọng, minh bạch trong giai đoạn thí điểm tài sản sốBổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán cấp xã trước ngày 31/12Lời Chúc Tết Trung ThuHỗ trợ tối đa hộ kinh doanh trong lộ trình bỏ thuế khoán, áp dụng hóa đơn điện tửTuyển Dụng Kỹ Sư Xây DựngNgân hàng vận hành bằng AI: Cuộc cách mạng đang bắt đầuĐịnh vị vốn dài hạn - thước đo năng lực của ngành Quỹ Việt NamỔn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng quý IV/2025: Khuyến nghị chính sách trọng tâm cho quý cuối nămTuyển dụng Phó Tổng Giám đốcTuyển Dụng Trưởng nhóm Kiểm toán viênTuyển Dụng Thẩm định viênTuyển Dụng Trợ lý Kiểm toán (Làm việc tại TP. Hà Nội)

Chứng khoán tháng 2: Cổ phiếu nào có triển vọng tích cực?

 

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 2 mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tích luỹ đi lên nhờ sự luân chuyển dòng tiền vào nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng cao trong năm 2022.    

 

chung khoan thang 2 co phieu nao co trien vong tich cuc

 Cổ phiếu ngân hàng được cho là có những tin tức tích cực và tăng trưởng vượt bậc từ quý II và quý III/2022.

Theo đó, sau khi kết quả kinh doanh quý IV/2021 được công bố, thị trường khá thận trọng khi thanh khoản chưa cao và duy trì mức dưới 30.000 tỷ đồng một phiên. Khối phân tích VDSC đánh giá dòng tiền đầu tư sẽ phân hoá và đa dạng ở các nhóm ngành và các cổ phiếu.

Trong nhóm VN30, cụ thể là nhóm cổ phiếu ngân hàng, VDSC kỳ vọng hoạt động của các ngân hàng quốc doanh sẽ được hỗ trợ bởi các câu chuyện như chia cổ tức và phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi các ngân hàng tư nhân được cho là có những tin tức tích cực và tăng trưởng vượt bậc từ quý II và quý III/2022.

Bên cạnh đó, nhóm thép cũng được VDSC đánh giá sẽ thu hút dòng tiền trong thời gian tới khi triển vọng 2022 được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong sản lượng bán hàng nội địa.

VDSC cũng đánh giá cao nhóm bán lẻ, xuất khẩu sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền hỗ trợ bởi việc mở cửa lại các cửa hàng, nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng toàn cầu và việc bình thường hoá chuỗi cung ứng trong năm 2022.

Theo đó, các chuyên gia VDSC nhận định việc nhà đầu tư luân chuyển dòng tiền vào nhóm VN30 trong thời điểm hiện tại là khá phù hợp khi nội tại các doanh nghiệp tốt và có thanh khoản cao. Từ đó, thị trường cũng được dự báo giữ được đà tăng ổn định.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, các ngân hàng tư nhân cũng có cơ hội với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ rõ ràng hơn trong nửa cuối năm 2022 khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới cùng với các gói hỗ trợ tích cực của Chính phủ.

Nhận định về thị trường, trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 2/2022, Công ty Chứng khoán SSI cho biết khoảng 60% công ty trên sàn HoSE (đại diện 81% vốn hóa) đã công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2021 cho thấy tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 10,7%. Trong đó, nhóm 24 công ty thuộc rổ VN30 đã công bố lợi nhuận tăng trưởng ở mức 4,5%.

"Mức tăng trưởng khiêm tốn này khá sát với dự đoán của chúng tôi. Bước sang năm 2022, ước tính tăng trưởng lợi nhuận 85 công ty trong phạm vi nghiên cứu của chúng tôi đạt 15,4%, trong đó mức tăng trưởng của nửa đầu năm và nửa cuối năm có thể có sự chênh lệch đáng kể, với hầu hết tăng trưởng dự kiến sẽ được phản ánh vào nửa cuối năm", theo VDSC.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng vẫn có sự phân hóa về lợi nhuận giữa các nhóm ngành ngay trong quý I/2022 và thị trường đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến. Việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ ngày 1/2 sẽ là động lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa, bên cạnh khả năng mở cửa lại đường bay quốc tế, do vậy doanh số bán lẻ và dịch vụ trong tháng 2 sẽ là một biến số được mong đợi theo chiều hướng tích cực.

Về dòng tiền, năm 2022, SSI kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá. Đồng VND sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực sẽ chịu áp lực mất giá do USD tăng giá (Fed tăng lãi suất).

Đáng chú ý, công ty chứng khoán này đưa ra 9 cổ phiếu triển vọng cho tháng 2/2022, bao gồm: CTG, STB, VPB, SHB, HAH, SZC, FPT, PNJ, GAS.

Trích nguồn

Hà An