TIN NỔI BẬT
Ưu tiên thu hút đầu tư dự án lớn, lĩnh vực then chốtHoàn thiện thể chế, đổi mới công tác quyết toán ngân sách nhà nướcSau cú giải nén cuối 2025, bất động sản TP.HCM bước vào năm bản lề 2026Triển vọng tín nhiệm 2026: Ổn định trong phân hóa, định hình chu kỳ vốn thận trọng mớiĐồng bộ thể chế, nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lượcLãi suất lên cao, dòng tiền dịch chuyển: Áp lực dồn về người vayLãi suất và bài toán cân bằng thị trường bất động sảnBất động sản sắp có mã định danh: Thị trường sẽ thay đổi ra sao?Ngân hàng Nhà nước tăng tốc hút ròng, giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng mạnh trên thị trường thứ cấpThống nhất thủ tục thanh toán vốn đầu tư công cho chương trình mục tiêu quốc giaLãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 1/2026?Săn tìm cổ phiếu mùa báo cáo kết quả kinh doanhTừ biến động giá vật liệu xây dựng đến áp lực ổn định thị trường bất động sảnHà Nội gần như không còn nguồn cung nhà ở dưới 55 triệu đồng/m2Ưu đãi thuế tiếp sức kinh tế tư nhân, mở lối cho hộ kinh doanh “lớn lên”CPA VIETNAM tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt NamDoanh nghiệp hiến kế tăng cung, mở rộng cơ hội mua nhà cho người dânNguồn cung năm 2025 đã tiệm cận “đỉnh” nguồn cung của thị trường đã được thiết lập trước đó, giá bất động sản vì thế đã có tín hiệu giảm. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa hoàn toàn được “giải khát.Giá bất động sản sẽ không tăng “nóng”, nhưng khó giảm?Cán cân thương mại thâm hụt hơn 3,2 tỷ USD ngay đầu năm

Hà Nội “chốt” áp mức phạt gấp đôi với một số lỗi vi phạm về xây dựng

 

Hà Nội “chốt” áp mức phạt gấp đôi với một số lỗi vi phạm về xây dựng

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Cụ thể, Hà Nội quy định nâng mức tiền phạt đối với 20/91 nhóm hành vi vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Sáng 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm hành chính về xây dựng tại các quận thuộc thành phố Hà Nội.

Nghị quyết quy định mức phạt tiền áp dụng đối với một số hành vi vi phạm hành chính về xây dựng được quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng xảy ra tại các quận thuộc thành phố Hà Nội.

Mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điều 3 Nghị quyết này bằng 2 lần mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều 3 Nghị quyết này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Các chức danh có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ có thẩm quyền xử phạt tương ứng với mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Cụ thể, quy định nâng mức tiền phạt đối với 20/91 nhóm hành vi vi phạm hành chính (thuộc 5/34 điều tại Chương II quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động xây dựng) được quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, tại tờ trình của UBND thành phố, theo kết quả tổng kết Luật Thủ đô của UBND thành phố năm 2021, từ khi áp dụng Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND đến thời điểm tổng kết, trên địa bàn thành phố đã phát hiện và ra 3.053 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đã thi hành 3.008 quyết định, chưa thi hành 45 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế 37 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 29,5 tỷ đồng.

Theo UBND thành phố, việc quy định và áp dụng mức xứ phạt cao hơn trong lĩnh vực xây dựng tại các quận nội thành có tác dụng răn đe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự trên bàn.

Trích nguồn

Vân Phong