TIN NỔI BẬT
Hộ kinh doanh không được trừ ngưỡng 500 triệu khi nộp thuế giá trị gia tăngThực hiện các mục tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trịVụ chuyển nhượng “đất vàng” trái phép: Kiến nghị chấn chỉnh hoạt động thẩm định giáThủ tướng Chính phủ: Cần kiểm soát giá bất động sảnBộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng caoThủ tướng chỉ đạo sớm lập Sàn giao dịch vàng quốc gia và phát hành trái phiếu dự án, công trình trọng điểmThị trường phân hóa tích cực, thanh khoản tiếp tục giảm mạnhPhổ biến quy định phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bảo hiểmĐổi mới tư duy, xây dựng chính sách tài sản công sát bám sát thực tiễnGần 400 hồ sơ chào bán chứng khoán được xử lý trong năm 2025Giá bất động sản vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng đề xuất 6 giải pháp tháo gỡDẫn hướng dòng tiền cho tăng trưởng bền vữngThu ngân sách 2025 đạt 2,47 triệu tỷ đồng, ước vượt dự toán 25%.Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa ba thông tư lĩnh vực chứng khoánBộ Tài chính tổng hợp, tiếp thu ý kiến sửa đổi quy định quản lý quỹ đầu tưBẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 12/2025CPA VIETNAM nhận Quyết định của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng năm 2026Tạo lực cho thị trường vàng trang sức từ "sàn vàng" quốc giaFed nới lỏng tiền tệ, nhu cầu trú ẩn vào vàng vẫn chiếm ưu thếChung cư và nhà riêng lẻ dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2025

Công ty X dự thầu gói thầu cung cấp 5 mặt hàng (A, B, C, D, E). E-HSMT quy định trong 3 năm gần đây, nhà thầu có ít nhất một hợp đồng cung cấp thiết bị tương tự về quy mô và tính chất với các thiết bị của gói thầu (các thiết bị có thể cùng trong một hoặc nhiều hợp đồng).

Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm:

– Tương tự về chủng loại, tính chất: Có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét;

– Tương tự về quy mô: Có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét.

Giá gói thầu này là 5,6 tỷ đồng, 70% giá gói thầu khoảng 3,92 tỷ đồng.

Công ty X dự thầu, cung cấp 4 hợp đồng tương tự là 1, 2, 3, 4; các hợp đồng này bảo đảm có đầy đủ danh mục của cả 5 mặt hàng A, B, C, D, E; nhưng không có hợp đồng nào có đủ cả 5 mặt hàng A, B, C, D, E.

Về giá trị, hợp đồng 1 có giá trị là 3,988 tỷ đồng nhưng chỉ có mặt hàng A với giá trị là 187 triệu đồng, còn lại là các mặt hàng khác không thuộc gói thầu (không có các mặt hàng B, C, D, E). Các hợp đồng 2, 3, 4 có giá trị từ 1-2 tỷ đồng và mỗi hợp đồng cũng chỉ có 2 trong số các mặt hàng A, B, C, D, E.

Theo lý giải của nhà thầu X, tương tự về tính chất thì nhà thầu đã có đầy đủ các hợp đồng từng thực hiện cung cấp đầy đủ các mặt hàng của gói thầu. Tương tự về quy mô nhằm xác định nhà thầu có đủ khả năng về tài chính, về nhân lực, về kinh nghiệm để thực hiện gói thầu có giá trị tương đương thì khi xét về quy mô là xét giá trị của cả hợp đồng chứ không phải xét mỗi giá trị của mục hàng tương tự.

Tôi xin hỏi, nhà thầu X hiểu như trên có đúng không? Với tài liệu nhà thầu cung cấp cho gói thầu trên thì có đáp ứng yêu cầu của E-HSMT hay không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Theo hướng dẫn tại ghi chú số (11) Mục 2.1 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm: (i) Tương tự về chủng loại, tính chất: Có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét; (ii) Tương tự về quy mô: Có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét.

Theo đó, việc đánh giá về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự được thực hiện theo quy định nêu trên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *