TIN NỔI BẬT
6 đơn vị không đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá năm 2026INFOGRAPHIC: Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025Các ngân hàng có thể tăng trưởng tới 20% trong năm 2026Ngân hàng dự kiến siết chặt tiêu chí tài sản bảo đảm và xếp hạng tín nhiệmQuý 4/2025 xác lập kỷ lục mới về nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí MinhNgân hàng Nhà nước yêu cầu gửi báo cáo trạng thái vàng hàng ngày trước 14 giờ hôm sauGiao dịch điều chỉnh nhẹ về khối lượng, giá trị vẫn được duy trìLãi suất liên ngân hàng giảm sâu sau một tuầnTinh gọn thủ tục, liên thông dữ liệu trong lĩnh vực tài chínhBộ Tài chính yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp ổn định giá dịp Tết Bính Ngọ 2026Thị trường bất động sản sôi động dịp cuối nămNgười hành nghề chứng khoán phải tập huấn kiến thức hằng nămDự báo lợi nhuận ngân hàng năm 2025: Chất lượng quyết định "cuộc chơi"Thêm ngân hàng triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, thực hiện nghĩa vụ thuếLoạt chính sách đất đai mới có hiệu lực từ 2026: Người dân hưởng lợi, doanh nghiệp gỡ khóCPA VIETNAM tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2025 và định hướng năm 2026CPA VIETNAM CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2026CPA VIETNAM nhận Thư cảm ơn từ Hội Thẩm định giá Việt NamCPA VIETNAM tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.Năm 2025 ghi nhận kết quả tăng trưởng rõ nét của thị trường bất động sản

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì?

 

ban mo ta kieu dang cong nghiep

Một trong những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp là kiểu dáng công nghiệp. Và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bản này ghi thế nào?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp được định nghĩa cụ thể tại khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009 và mới đây sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật 2022 (sắp có hiệu lực từ 01/01/2023) như sau:

  • 13. Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp

Theo đó, để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ cần phải đáp ứng các điều kiện chung nêu tại Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 gồm:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những loại đã được thể hiện công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào trong/ngoài nước trước ngày nộp đơn/ngày ưu tiên (nếu có).

– Có tính sáng tạo: Căn cứ vào kiểu dáng công nghiệp đã được công khai mà người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng cũng không tạo ra một cách dễ dàng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Được được coi là khả năng dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt có hình dáng là kiểu dáng đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Và các kiểu dáng công nghiệp không được bảo hộ gồm sản phẩm có hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có hoặc của công trình xây dựng dân dụng/công nghiệp hoặc không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Như vậy, có thể hiểu kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài, được thể hiện bằng hình dạng nhìn thấy được quá trình khai thác công dụng và nó sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng 03 điều kiện là tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp là một trong những giấy tờ, tài liệu quan trọng, bắt buộc phải có. Theo đó, tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký kèm theo đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là ảnh chụp, bản vẽ và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp.

Đồng thời, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nêu tại điểm 33.5 Điều 33 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi bởi điểm c khoản 28 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN gồm các nội dung như sau:

– Tên kiểu dáng công nghiệp: Tên sản phẩm, thể hiện ngắn gọn bằng từ ngữ thông dụng, không mang tính chất quảng cáo, không có ký tự, chú thích, chỉ dẫn thương mại.

– Lĩnh vực sử dụng: Lĩnh vực sử dụng cụ thể trong đó nêu rõ mục đích, công dụng, chức năng của sản phẩm đó.

– Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất: Cần phải nêu rõ có/không có kiểu dáng công nghiệp tương tự. Trong trường hợp có thì chỉ ra kiểu dáng công nghiệp ít khác biệt nhất với sản phẩm cùng loại nêu trong đơn, đã được biết đến rộng rãi trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên (nếu có).

– Ảnh chụp hoặc bản vẽ: Ảnh chụp, bản vẽ phối cảnh ba chiều, hình chiếu, mặt cắt… của kiểu dáng công nghiệp. Trong đó, phải liệt kê lần lượt phù hợp với số thứ tự được ghi của ảnh chụp, bản vẽ.

– Phần mô tả: Phải thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ phải liệt kê thứ tự ảnh chụp, bản vẽ trong bộ ảnh chụp, bản vẽ và đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp.

Ngoài ra, cần được mô tả chi tiết như sau:

  • Bộc lộ hoàn toàn bản chất của kiểu dáng công nghiệp trong đó nêu đầy đủ điểm tạo dáng thể hiện bản chất; chỉ ra đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt so với kiểu dáng tương tự gần nhất, phù hợp với đặc điểm tạo dáng thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ.
  • Đặc điểm tạo dáng trình bày lần lượt theo thứ tự: Đặc điểm hình khối, đường nét, tương quan giữa đặc điểm hình khối, và/hoặc đường nét, màu sắc (nếu có).
  • Mô tả sản phẩm ở các trạng thái khác nhau nếu có các trạng thái sử dụng khác nhau ví dụ như điện thoại gập được hoặc không gập đều sử dụng bình thường thì phải mô tả kiểu dáng ở cả hai trạng thái gập và không gập.
  • Kiểu dáng có nhiều phương án: Nêu phương án cơ bản, đánh số lần lượt trong đó chỉ rõ đặc điểm tạo dáng khác biệt của từng phương án so với phương án cơ bản.
  • Kiểu dáng công nghiệp là kiểu dáng của bộ sản phẩm: Mô tả kiểu dáng của từng sản phẩm.

Như vậy, khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, người có nhu cầu cần phải thực hiện bản mô tả kiểu dáng công nghiệp đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Nội dung Luật sở hữu trí tuệ 2022 tại đây!

Trích nguồn

Tác giả: Nguyễn Hương

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng