TIN NỔI BẬT
Sau cú giải nén cuối 2025, bất động sản TP.HCM bước vào năm bản lề 2026Triển vọng tín nhiệm 2026: Ổn định trong phân hóa, định hình chu kỳ vốn thận trọng mớiĐồng bộ thể chế, nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lượcLãi suất lên cao, dòng tiền dịch chuyển: Áp lực dồn về người vayLãi suất và bài toán cân bằng thị trường bất động sảnBất động sản sắp có mã định danh: Thị trường sẽ thay đổi ra sao?Ngân hàng Nhà nước tăng tốc hút ròng, giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng mạnh trên thị trường thứ cấpThống nhất thủ tục thanh toán vốn đầu tư công cho chương trình mục tiêu quốc giaLãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 1/2026?Săn tìm cổ phiếu mùa báo cáo kết quả kinh doanhTừ biến động giá vật liệu xây dựng đến áp lực ổn định thị trường bất động sảnHà Nội gần như không còn nguồn cung nhà ở dưới 55 triệu đồng/m2Ưu đãi thuế tiếp sức kinh tế tư nhân, mở lối cho hộ kinh doanh “lớn lên”CPA VIETNAM tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt NamDoanh nghiệp hiến kế tăng cung, mở rộng cơ hội mua nhà cho người dânNguồn cung năm 2025 đã tiệm cận “đỉnh” nguồn cung của thị trường đã được thiết lập trước đó, giá bất động sản vì thế đã có tín hiệu giảm. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa hoàn toàn được “giải khát.Giá bất động sản sẽ không tăng “nóng”, nhưng khó giảm?Cán cân thương mại thâm hụt hơn 3,2 tỷ USD ngay đầu nămNghị định số 20/2026/NĐ-CP mở rộng dư địa cho bất động sản khu công nghiệpVĩ mô ổn định, kỷ luật thị trường định hình chu kỳ mới của thị trường vốn Việt Nam

Bộ Tài chính tăng cường giám sát hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng

 

Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện thanh tra, giám sát các hoạt động bán bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng, lắng nghe kiến nghị và phản ánh của người dân, đồng thời, phối hợp cùng các cơ quan liên quan để chấn chỉnh thị trường, khôi phục niềm tin của người tham gia bảo hiểm.

Những trường hợp sai phạm liên quan đến hoạt động bán bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng cao. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, qua đó, chấn chỉnh hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng của các doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp bảo hiểm, Bộ Tài chính cũng yêu cầu phải tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng của đại lý bảo hiểm đối với các ngân hàng. Những doanh nghiệp bảo hiểm có phản ánh của khách hàng phải xem xét và xử lý dứt điểm các khiếu nại của khách hàng trên cơ sở hợp đồng bảo hiểm đã giao kết và quy định pháp luật.

Nhằm tiếp nhận kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, Bộ Tài chính đảm bảo đường dây nóng hoạt động thông suốt để có giải đáp phù hợp và kịp thời.

Tính đến ngày 25/4/2023, đường dây nóng của Bộ Tài chính đã nhận được 192 kiến nghị, phản ánh qua điện thoại và 299 kiến nghị, phản ánh qua email, phân loại xử lý 350 đơn đề tố cáo liên quan đến kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bộ Tài chính cho biết, các đơn thư có nội dung phản ánh những hành vi có dấu hiệu hình sự sẽ được chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Đối với các thông tin phản ánh qua đường dây nóng về việc bị ép mua bảo hiểm khi giải ngân khoản vay, Bộ Tài chính đã chuyển thông tin cho Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước để phối hợp quản lý, giám sát. 

Thời gian vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính đã chủ trì buổi tiếp dân với sự tham gia của đại diện Cục Quản lý giám sát bảo hiểm làm việc với 5 công dân đại diện cho nhóm người đến Bộ Tài chính (Thực hiện quy định tại Luật Tiếp công dân, Thông tư số 04/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 và Quyết định số 1127/QĐ-BTC ngày 14/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về Nội quy tiếp công dân tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính).

Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương rà soát tổng thể quy trình nghiệp vụ (quy trình đào tạo đại lý, quy trình khai thác, thẩm định hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm), đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng quy trình và quy định pháp luật có liên quan. Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm phải giải đáp, xử lý dứt điểm, kịp thời các phản ánh/thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan vấn đề bảo hiểm, cung cấp thông tin với các cơ quan của Bộ Công an nhằm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong lĩnh vực tài chính.

Bộ Tài chính cũng phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm, các nội dung dễ gây tranh chấp trong hợp đồng mà người dân cần chú ý khi tham gia, các cơ chế xử lý khi có tranh chấp đối với hợp đồng bảo hiểm. Công tác phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam được đẩy mạnh nhằm tuyên truyền, cung cấp thông tin báo chí một cách đa chiều, khách quan.

Trích nguồn

Tuấn Thủy – Tạp chí tài chính