TIN NỔI BẬT
Thặng dư ngân sách gần 208 nghìn tỷ đồng ngay tháng đầu nămTổng tài sản ngân hàng 2025: Quy mô tăng nhanh, hiệu quả quyết định thứ hạngThanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh tháng 1/2026 tăng 6,32%Hoàn thiện hạ tầng thanh toán sàn giao dịch các-bon, Bộ Tài chính công bố thủ tục mớiChiến lược tiền đầu năm 2026: Phân bổ tài sản trở lại vai trò trung tâmĐẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra kinh tế năm 2026Cuộc đua huy động vốn và hệ quả lãi vay mua nhà không thể đứng yênMiễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất từ 31/1/2026Chứng khoán tháng 2: Từ động lực chính sách sang bài toán điều kiện dòng tiềnCải cách thủ tục thành lập tổ chức kinh tế, thúc đẩy đầu tưLãi suất liên ngân hàng tăng liên tiếp 3 tuầnChứng khoán 2026: Những nhóm cổ phiếu có thể tạo khác biệt về hiệu suấtSớm triển khai cơ chế thử nghiệm blockchain và tài sản mã hóa tại Trung tâm tài chính quốc tếĐa dạng hóa kênh đầu tư vàng để nâng chất thị trườngThanh toán không dùng tiền mặt năm 2025 đạt giá trị gấp 28 lần GDPCPA VIETNAM tham gia Ngày hội An sinh xã hội “Xuân Nhân Ái - Tết Bính Ngọ 2026” tại phường Thanh XuânNgân hàng nhỏ và vừa 2025: Tăng trưởng không đồng đều, rõ áp lực rủi roKhắc phục tình trạng phát triển đô thị manh mún, thiếu đồng bộDòng tiền chững lại khi rủi ro toàn cầu và lãi suất cùng gia tăngƯu tiên thu hút đầu tư dự án lớn, lĩnh vực then chốt

Chi lương tiền mặt trên 5 triệu đồng không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Trước băn khoăn của nhiều doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định mới tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP, các khoản chi trả lương cho người lao động từ 5 triệu đồng trở lên nếu thanh toán bằng tiền mặt hoặc hiện vật, không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.
Chi lương tiền mặt trên 5 triệu đồng không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp
Nghị định số 320/2025/NĐ-CP đã quy định cụ thể về các chi phí được trừ khi xác nhận thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Ảnh TL.

Căn cứ Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, tại tiết c khoản 1 Điều 9 đã quy định rõ điều kiện đối với các khoản chi từ 5 triệu đồng trở lên. Theo đó, khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng mới được tính vào chi phí được trừ.

Trên cơ sở quy định này, gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề về việc chi trả tiền lương cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Cụ thể, nếu doanh nghiệp không thực hiện thanh toán lương qua hình thức không dùng tiền mặt mà vẫn chi trả từng người lao động với mức từ 5 triệu đồng trở lên cho mỗi lần chi trả thì các khoản tiền lương đó có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hay không.

Phản hồi nội dung này, Bộ Tài chính dẫn chiếu Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 ngày 14/6/2025. Tại Điều 9 về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, luật quy định doanh nghiệp chỉ được trừ các khoản chi nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Trong đó, khoản chi phải là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp. Các khoản chi phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp đặc thù do Chính phủ quy định.

Quy định này tiếp tục được cụ thể hóa tại Nghị định số 320/2025/NĐ-CP. Khoản 1 Điều 9 của Nghị định nêu rõ, ngoài các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10, doanh nghiệp được trừ chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đồng thời ba điều kiện. Một là, khoản chi phải thực tế phát sinh và liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, kể cả các khoản chi cho nghiên cứu và phát triển. Hai là, khoản chi phải có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Ba là, đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần từ 5 triệu đồng trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trên cơ sở các quy định này, Bộ Tài chính khẳng định, nếu doanh nghiệp chi trả bằng tiền mặt hoặc hiện vật mà không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng quy định, thì khoản tiền lương đó không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.