TIN NỔI BẬT
Năng lực cạnh tranh và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong kỷ nguyên sốThanh toán không dùng tiền mặt mở lối quản lý thời gian thực, kiểm soát rủi ro rửa tiềnKinh tế Việt Nam 2025: Tạo đà phát triển bền vữngCần “hãm phanh” đà tăng nóng của giá nhàXác nhận thời gian đóng BHXH khi doanh nghiệp không còn khả năng đóngNăm 2026: Năng lực chống chịu rủi ro sẽ tái định vị các công ty chứng khoánNgành Chứng khoán đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanhCải cách thuế thu nhập cá nhân: Hướng đến hệ thống đơn giản, công bằng và dễ thực hiệnBộ Tài chính đẩy mạnh cải cách thể chế lĩnh vực kinh doanh bảo hiểmGiá tăng mạnh từ căn hộ đến biệt thự, tại sao Tây Hồ Tây vẫn là đích đến của giới thượng lưu?Hai điểm tựa cho thị trường chứng khoán năm 2026Luật Chứng khoán sửa đổi được phổ biến sâu rộng tới doanh nghiệp miền TrungCPA VIETNAM tham gia chương trình thiện nguyện tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà GiangBẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 11/2025Giá đất tăng mạnh từ năm 2026: Cần thận trọng, tránh gây xáo trộn thị trường!Bộ Tài chính công bố danh mục chế độ báo cáo định kỳ mới trong lĩnh vực chứng khoánỔn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng trên 8%Ngành Tài chính tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục trong lĩnh vực chứng khoánBộ Tài chính tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệpTuyển dụng Trợ lý Thẩm Định Viên (Làm việc tại Hà Nội)

Chủ đầu tư A làm chủ đầu tư 02 dự án (dự án B có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng; dự án C có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng) có sử dụng cùng nguồn vốn ngân sách trung ương, cùng thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư (của HDND tỉnh). Năm 2020, dự án B được bố trí 10 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019, dự án C được bố trí 15 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019.

Đến nay, dự án B đã giải ngân 100%; dự án C chưa giải ngân, do chưa phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, nên chưa có cơ sở để tổ chức thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019 đã được UBND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2021 và thời hạn giải ngân là đến ngày 31/12/2021).

Tôi xin hỏi, có được phép điều chuyển 15 tỷ đồng của dự án C (vốn dự phòng ngân sách trung ương) chưa giải ngân sang cho dự án B để giải ngân nhằm đảm bảo kế hoạch năm 2021 hay không?

Trường hợp không điều chuyển được thì có được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019 đến hết 31/12/2022 hay không?

Về nội dung này, Bộ Tài chính đã có công văn số 13534/BTC-ĐT ngày 29/11/2021 trả lời Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk với nội dung như sau:

1. Nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019 được giao cho tỉnh Đắk Lắk tại công văn số 9849/BKHĐT-TH ngày 31/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (căn cứ vào Quyết định số 107/QĐ-TTg ngày 31/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ) để thực hiện các dự án cấp bách với tổng số tiền là 117 tỷ đồng.

2. Các dự án sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương 2019 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép kéo dài thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2021 theo công văn số 3634/BKHĐT-TH ngày 11/6/2021.

3. Tương tự đề nghị điều chuyển nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 5942/BKHĐT-KTĐPLT ngày 06/9/2021 trả lời UBND tỉnh Hà Giang, theo đó đối với đề xuất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2021 nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019 nhưng điều chuyển phần vốn này cho dự án khác là chưa phù hợp với đối tượng được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân theo nguyên tắc, tiêu chí tại công văn số 5302/BKHĐT-KTĐPLT ngày 12/8/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Như vậy, việc giải ngân các dự án được thực hiện theo công văn số 3634/BKHĐT-TH ngày 11/6/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đến ngày 31/12/2021 chưa giải ngân hết đề nghị thu hồi về ngân sách trung ương theo đúng quy định. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, đề nghị làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được xem xét, xử lý.

Do đó, việc điều chuyển 15 tỷ đồng của dự án C (vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019) chưa giải ngân sang cho dự án B để giải ngân là chưa phù hợp. Việc giải ngân các dự án trên được thực hiện đến hết ngày 31/12/2021, số vốn chưa giải ngân đề nghị thu hồi về ngân sách trung ương theo quy định./.