Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.
Theo nội dung văn bản hỏi, hợp đồng Công ty ký kết là hợp đồng theo đơn giá cố định, hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu không quy định cụ thể chủng loại thép sử dụng cho công trình. Quá trình triển khai thi công, nhà thầu trình chủ đầu tư phê duyệt thép Tisco đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và tiêu chuẩn xây dựng áp dụng cho dự án và đã được chủ đầu tư chấp thuận, phê duyệt để thi công công trình.
Do vậy, việc thanh toán, quyết toán công tác sản xuất gia công, lắp dựng cốt thép thực hiện theo đơn giá trong hợp đồng đã ký, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.