TIN NỔI BẬT
Nhân viên Lái xe (Làm việc tại Hà Nội)6 đơn vị không đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá năm 2026INFOGRAPHIC: Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025Các ngân hàng có thể tăng trưởng tới 20% trong năm 2026Ngân hàng dự kiến siết chặt tiêu chí tài sản bảo đảm và xếp hạng tín nhiệmQuý 4/2025 xác lập kỷ lục mới về nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí MinhNgân hàng Nhà nước yêu cầu gửi báo cáo trạng thái vàng hàng ngày trước 14 giờ hôm sauGiao dịch điều chỉnh nhẹ về khối lượng, giá trị vẫn được duy trìLãi suất liên ngân hàng giảm sâu sau một tuầnTinh gọn thủ tục, liên thông dữ liệu trong lĩnh vực tài chínhBộ Tài chính yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp ổn định giá dịp Tết Bính Ngọ 2026Thị trường bất động sản sôi động dịp cuối nămNgười hành nghề chứng khoán phải tập huấn kiến thức hằng nămDự báo lợi nhuận ngân hàng năm 2025: Chất lượng quyết định "cuộc chơi"Thêm ngân hàng triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, thực hiện nghĩa vụ thuếLoạt chính sách đất đai mới có hiệu lực từ 2026: Người dân hưởng lợi, doanh nghiệp gỡ khóCPA VIETNAM tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2025 và định hướng năm 2026CPA VIETNAM CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2026CPA VIETNAM nhận Thư cảm ơn từ Hội Thẩm định giá Việt NamCPA VIETNAM tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan.

 

4952-img-0203

CBCC Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp- Ảnh Tư liệu. Ảnh: N.Linh

Liên quan đến điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan theo quy định tại Điều 28a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 18), Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, về xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất. Thẩm quyền xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra giám sát hải quan đối với DN chế xuất thực hiện theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18.

Cụ thể, chi cục hải quan nơi quản lý DN chế xuất tiếp nhận văn bản lấy ý kiến của cơ quan cấp phép đầu tư, thực hiện kiểm tra và xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất theo quy định tại khoản 2 Điều 28a Nghị định 18.

Đối với DN chế xuất (bao gồm DN có dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng) đã thông báo cho cơ quan Hải quan về việc đã đáp ứng điều kiện kiểm tra giám sát hải quan nhưng sau khi cơ quan Hải quan kiểm tra đã xác định DN chưa đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan thì DN chế xuất được hoàn chỉnh các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan quy định tại khoản 1 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18 nhiều lần nhưng không quá thời hạn 1 năm kể từ ngày chi cục hải quan nơi quản lý DN chế xuất cấp văn bản xác nhận lần đầu theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18.

Đối với DN chế xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh (nếu có) hoặc văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền trong trường hợp không phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước ngày Nghị định 18 có hiệu lực thi hành và đang trong quá trình hoạt động, bao gồm cả các DN chế xuất đã được cơ quan Hải quan xác nhận về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan trước ngày Nghị định 18/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành: Trong thời hạn tối đa không quá 1 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, DN chế xuất phải hoàn thiện các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan quy định tại khoản 1 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18.

Khi DN chế xuất đã hoàn chỉnh các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định tại khoản 1 Điều 28a nêu trên, DN chế xuất có thông báo gửi chi cục hải quan nơi quản lý DN chế xuất.

Trường hợp DN đã thông báo cho cơ quan Hải quan nhưng sau khi cơ quan Hải quan kiểm tra đã xác định DN chưa đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan thì DN chế xuất được hoàn chỉnh các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan quy định tại khoản 1 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18 này nhiều lần nhưng không quá thời hạn 1 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành.

DN chế xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh (nếu có) hoặc văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền trong trường hợp không phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước ngày Nghị định 18 có hiệu lực thi hành và đang trong quá trình xây dựng, bao gồm cả các DN chế xuất đã được cơ quan Hải quan xác nhận về khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan trước ngày Nghị định 18 có hiệu lực thi hành (nếu có) thì phải thực hiện kiểm tra thực tế điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định tại khoản 4 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18.

Trong trường hợp DN đã thông báo cho cơ quan Hài quan về đáp ứng điều kiện kiểm tra giám sát hải quan nhưng sau khi cơ quan Hải quan việc đã kiểm tra đã xác định DN chưa đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan thì DN chế xuất được hoàn chỉnh các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan quy định tại khoản 1 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18 này nhiều lần nhưng không quá thời hạn 1 năm kể từ ngày Nghị định 18 có hiệu lực thi hành.
 

4942-10-4350-10-1135-img-0108

Ảnh minh họa (Trong ảnh: Kho ngoại quan tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội)). Ảnh: N.Linh

Đối với hai trường hợp trên, các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan nơi quản lý các DN chế xuất thông báo cho từng DN phải hoàn thiện các điều kiện kiểm tra giám sát hải quan theo quy định tại khoản 1 Điều 28a được nêu tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18 trong thời hạn tối đa không quá 1 năm kể từ ngày Nghị định 18 có hiệu lực thi hành.

Liên quan đến quy định camera giám sát tại các vị trí lưu giữ hàng hoá, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, điểm b khoản 1 Điều 28a Nghị định 134/2016/NĐ CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18 quy định, một trong các điều kiện kiểm tra, giám sát hài quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan phải có hệ thống camera quan sát được các vị trí tại cổng/cửa ra, vào và các vị trí lưu giữ hàng hóa ở tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ).

Căn cứ quy định nêu trên, theo Tổng cục Hải quan, các khu vực tại DN chế xuất được sử dụng để lưu giữ hàng hóa như kho, bãi lưu giữ nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm, thành phẩm, máy móc, thiết bị và các hàng hóa không chịu thuế khác phải có camera quan sát; đối với các khu vực khác tại DN chế xuất được bố trí để sản xuất, sử dụng hàng hóa như nhà xưởng, văn phòng, nhà ăn… thì không yêu cầu có camera quan sát theo quy định nêu trên.

Đối với quy định phần mềm quản lý hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, điểm b khoản 1 Điều 28a Nghị định134/2016/NĐ CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Nghị định18 quy định một trong các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan: Có phần mềm quản lý hàng hóa NK thuộc đối tượng không chịu thuế để báo cáo quyết toán nhập- xuất- tồn về tình hình sử dụng hàng hóa NK theo quy định pháp luật về hải quan.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 60 Thông tư 38/2015/TT BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 39 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân lập và nộp báo cáo quyết toán về tình hình nhập – xuất – tồn kho nguyên liệu, vật tư, NK để gia công, sản xuất XK (bao gồm cả NK của DN chế xuất); báo cáo quyết toán về tình hình nhập – xuất – tồn kho thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK cho chi cục hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất.

Hiện nay, phần mềm quản lý hàng hóa nhập khẩu không chịu thuế của DN chế xuất có theo dõi và kết xuất số liệu để báo cáo quyết toán về tình hình nhập – xuất – tồn kho nguyên liệu, vật tư NK và sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK.

Liên quan đến chính sách thuế đối với hàng hóa NK để gia công, sản xuất XK, điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan tại Nghị định 18 có nhiều quy định mới so với trước đây, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục trưởng các cục hải quan tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan nghiên cứu thực hiện đúng quy định.

Trích nguồn

Nụ Bùi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *