TIN NỔI BẬT
BẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 2/2026VACPA phát hành Báo cáo thường niên năm 2025Thặng dư ngân sách gần 208 nghìn tỷ đồng ngay tháng đầu nămTổng tài sản ngân hàng 2025: Quy mô tăng nhanh, hiệu quả quyết định thứ hạngThanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh tháng 1/2026 tăng 6,32%Hoàn thiện hạ tầng thanh toán sàn giao dịch các-bon, Bộ Tài chính công bố thủ tục mớiChiến lược tiền đầu năm 2026: Phân bổ tài sản trở lại vai trò trung tâmĐẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra kinh tế năm 2026Cuộc đua huy động vốn và hệ quả lãi vay mua nhà không thể đứng yênMiễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất từ 31/1/2026Chứng khoán tháng 2: Từ động lực chính sách sang bài toán điều kiện dòng tiềnCải cách thủ tục thành lập tổ chức kinh tế, thúc đẩy đầu tưLãi suất liên ngân hàng tăng liên tiếp 3 tuầnChứng khoán 2026: Những nhóm cổ phiếu có thể tạo khác biệt về hiệu suấtSớm triển khai cơ chế thử nghiệm blockchain và tài sản mã hóa tại Trung tâm tài chính quốc tếĐa dạng hóa kênh đầu tư vàng để nâng chất thị trườngThanh toán không dùng tiền mặt năm 2025 đạt giá trị gấp 28 lần GDPCPA VIETNAM tham gia Ngày hội An sinh xã hội “Xuân Nhân Ái - Tết Bính Ngọ 2026” tại phường Thanh XuânNgân hàng nhỏ và vừa 2025: Tăng trưởng không đồng đều, rõ áp lực rủi roKhắc phục tình trạng phát triển đô thị manh mún, thiếu đồng bộ

Em xin hỏi là em đang làm kế toán ở đơn vị trường học hàng năm là phòng giáo dục có hợp đồng cho nhà trương một số giáo viên hợp đông vì đơn vị thiếu giáo viên hàng tháng được trả lương từ nguồn ngân sách cấp thì có được lập lên bảng 09 không ạ và hạch toán vào tiểu mục 6051 có đúng không ạ

1. Về thanh toán cho đối tượng là giáo viên hợp đồng trên Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng.

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 136/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, việc thanh toán, chi trả cá nhân theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản thanh toán của đơn vị tại ngân hàng, bao gồm: “tiền lương; tiền công; tiền công tác phí; phụ cấp lương; học bổng học sinh, sinh viên; tiền thưởng; phúc lợi tập thể; chi cho cán bộ xã, thôn, bản đương chức; chi thực hiện chế độ chính sách người có công với cách mạng; chi công tác xã hội; chi lương hưu và trợ cấp xã hội; chi tiền ăn trưa cho trẻ em mầm non, học sinh; các khoản thanh toán khác cho cá nhân”.

– Theo Mẫu số 09 – Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng kèm theo Phụ lục II Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN, đối với đối tượng là công chức, viên chức được phản ánh tại Mục I; đối với đối tượng là lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và lao động thường xuyên theo hợp đồng thuộc chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt được phản ánh tại Mục II và III.

– Tại Điểm 1 Công văn số 6001/KBNN-KSC ngày 17/11/2021 của Kho bạc Nhà nước về việc thanh toán cá nhân qua tài khoản quy định:

“1. Trường hợp đơn vị sử dụng ngân sách có nhu cầu thanh toán qua tài khoản khi chi trả các khoản thanh toán cá nhân cho các đối tượng thụ hưởng có tài khoản tại ngân hàng thương mại như: người dân nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; …, sử dụng Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng (Mẫu số 09 kèm theo phụ lục II Nghị định số 11/2020/NĐ-CP); trong đó bổ sung mục “IV, Thanh toán cá nhân khác” trên Mẫu số 09, trong đó: cột số (2) Họ và tên; cột (3) tài khoản ngân hàng (số tài khoản người hưởng, tên ngân hàng; cột (9) số tiền thanh toán, hỗ trợ cá nhân.”

Căn cứ theo các quy định và hướng dẫn nêu trên, trường hợp giáo viên hợp đồng thuộc chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì phản ánh vào Mục III trên Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng (Mẫu số 09); trường hợp giáo viên hợp đồng không thuộc chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị sử dụng ngân sách nếu có nhu cầu thì làm Giấy đề nghị tự nguyện thanh toán vào tài khoản thanh toán của đơn vị mở tại ngân hàng thương mại cho các giáo viên hợp đồng này và được phản ánh vào Mục IV trên Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng (Mẫu số 09).

2. Về hạch toán tiểu mục của Mục lục ngân sách nhà nước

          Theo Công văn số 7078/BTC-KBNN ngày 30/5/2017 về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục ngân sách nhà nước:

        – Tại điểm 2.2 Mục IV hướng dẫn:

“2.2. Tiểu mục 6051 “Tiền công trả cho vị trí lao động thường xuyên theo hợp đồng”:

Được dùng để phản ánh chi trả tiền công cho đối tượng không nằm trong chỉ tiêu biên chế, phải thực hiện chế độ ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP”.

– Tại điểm 2.14 Mục IV hướng dẫn:

        “Tiểu mục 6757 “Thuê lao động trong nước”:

        Để phản ánh các khoản chi thuê lao động trong nước làm các công việc phục vụ công tác chuyên môn như bốc vác, vận chuyển, các khoản thuê lao động theo hợp đồng có thời hạn (theo thời vụ) … Không bao gồm tiền công lao động theo hợp đồng thường xuyên (đã hạch toán Mục 6050)”.

Tại nội dung câu hỏi độc giả không nêu rõ giáo viên hợp đồng có thuộc chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt hay không, vì vậy, độc giả cần rà soát để xác định đúng đối tượng cho phù hợp. Căn cứ theo các hướng dẫn nêu trên, trường hợp giáo viên hợp đồng theo chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì hạch toán vào Tiểu mục 6051 – Tiền công trả cho vị trí lao động thường xuyên theo hợp đồng; trường hợp giáo viên hợp đồng không thuộc chỉ tiêu, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì hạch toán vào Tiểu mục 6757 – Thuê lao động trong nước thuộc Mục 6750 – Chi phí thuê mướn theo quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ Tài chính quy định Hệ thống mục lục ngân sách nhà nước.