TIN NỔI BẬT
Loạt chính sách đất đai mới có hiệu lực từ 2026: Người dân hưởng lợi, doanh nghiệp gỡ khóCPA VIETNAM tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2025 và định hướng năm 2026CPA VIETNAM CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2026CPA VIETNAM nhận Thư cảm ơn từ Hội Thẩm định giá Việt NamCPA VIETNAM tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.Năm 2025 ghi nhận kết quả tăng trưởng rõ nét của thị trường bất động sảnLập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệpBà Nguyễn Thị Mai Hoa - Đại diện Chi hội Luật gia Viện Nghiên cứu, đào tạo, kinh tế - tài chính lên nhận Cờ thi đua của Hội Luật gia Việt NamThư cảm ơn từ Hiệp hội Kế toán viên Công chứng tỉnh Quảng Đông.CPA VIETNAM tham gia Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Thẩm định giá Việt NamCPA VIETNAM gửi lời chúc Giáng sinhCPA VIETNAM Chúc mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12Hộ kinh doanh không được trừ ngưỡng 500 triệu khi nộp thuế giá trị gia tăngThực hiện các mục tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trịBáo cáo minh bạch cập nhật thông tin đến ngày 19 tháng 12 năm 2025.Vụ chuyển nhượng “đất vàng” trái phép: Kiến nghị chấn chỉnh hoạt động thẩm định giáThủ tướng Chính phủ: Cần kiểm soát giá bất động sảnBộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng caoThủ tướng chỉ đạo sớm lập Sàn giao dịch vàng quốc gia và phát hành trái phiếu dự án, công trình trọng điểmThị trường phân hóa tích cực, thanh khoản tiếp tục giảm mạnh

Không bắt buộc phải có chữ ký trên hóa đơn điện tử

(TBTCO) – Phản hồi ý kiến doanh nghiệp về hóa đơn điện tử phải có chữ ký của khách hàng mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, không nhất thiết phải có chữ ký của người mua hàng trên hóa đơn.

Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP, nhiều trường hợp không nhất thiết phải có chữ ký của người mua. “Trước đây đã có doanh nghiệp vướng mắc về vấn đề này và Bộ Tài chính đã có Công văn số 2402/BTC-TCT hướng dẫn” – bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, hiện Tổng cục Thuế đang dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Tại dự thảo này, chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới phải bắt buộc có chữ ký của người mua, còn lại phần lớn là không bắt buộc.

“Với các trường hợp cung cấp hàng hóa dịch vụ giữa các doanh nghiệp với nhau; hoặc hóa đơn có giá trị lớn, cả hai bên đều có hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tương thích nhau thì người mua họ có nhu cầu ký chữ ký số trên hóa đơn. Do đó, tại dự thảo thông tư có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp này. Còn lại, đa số các trường hợp không cần thiết người mua phải có chữ ký mới được tính chi phí được trừ và khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)” – bà Hà cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng cho biết, việc quy định một số trường hợp hóa đơn điện tử phải có chữ ký hai đầu (người bán và người mua) đã được Tổng cục Thuế nghiên cứu thông lệ quốc tế. Ví dụ, khi hóa đơn điện tử có giá trị lớn, được doanh nghiệp chuyển cho ngân hàng làm thế chấp vay vốn, thì nhất định phải có chữ ký số của cả bên bán và bên mua.

Hoặc trường hợp thanh toán qua ngân hàng, bắt buộc hóa đơn điện tử phải có chữ ký hai đầu. Nghiên cứu của Tổng cục Thuế cho thấy, nhiều nước áp dụng quy định này, nhằm đảm bảo sự chặt chẽ, cũng như tránh bị sai sót về hóa đơn.

“Tại Đức, các ngân hàng có phần mềm tạo hóa đơn điện tử, bên bán và bên mua có thể khởi tạo hóa đơn điện tử trên ứng dụng của ngân hàng, ngân hàng là bên trung gian thẩm định tính hợp pháp của hóa đơn điện tử và thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Với trường hợp này thì nhất thiết phải có chữ ký số hai đầu” – bà Hà nói.

Bà Hà cũng tiết lộ, tại dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 119 đã quy định cụ thể trường hợp nào phải bắt buộc có chữ ký của người mua, trường hợp nào không bắt buộc phải có chữ ký của người mua hàng. Quy định này phù hợp với công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính trước đây./.

Trích nguồn

Nhật Minh