TIN NỔI BẬT
Năng lực cạnh tranh và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong kỷ nguyên sốThanh toán không dùng tiền mặt mở lối quản lý thời gian thực, kiểm soát rủi ro rửa tiềnKinh tế Việt Nam 2025: Tạo đà phát triển bền vữngCần “hãm phanh” đà tăng nóng của giá nhàXác nhận thời gian đóng BHXH khi doanh nghiệp không còn khả năng đóngNăm 2026: Năng lực chống chịu rủi ro sẽ tái định vị các công ty chứng khoánNgành Chứng khoán đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanhCải cách thuế thu nhập cá nhân: Hướng đến hệ thống đơn giản, công bằng và dễ thực hiệnBộ Tài chính đẩy mạnh cải cách thể chế lĩnh vực kinh doanh bảo hiểmGiá tăng mạnh từ căn hộ đến biệt thự, tại sao Tây Hồ Tây vẫn là đích đến của giới thượng lưu?Hai điểm tựa cho thị trường chứng khoán năm 2026Luật Chứng khoán sửa đổi được phổ biến sâu rộng tới doanh nghiệp miền TrungCPA VIETNAM tham gia chương trình thiện nguyện tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà GiangBẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 11/2025Giá đất tăng mạnh từ năm 2026: Cần thận trọng, tránh gây xáo trộn thị trường!Bộ Tài chính công bố danh mục chế độ báo cáo định kỳ mới trong lĩnh vực chứng khoánỔn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng trên 8%Ngành Tài chính tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục trong lĩnh vực chứng khoánBộ Tài chính tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệpTuyển dụng Trợ lý Thẩm Định Viên (Làm việc tại Hà Nội)

Kính gửi: Bộ Tài chính Tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 344/2016/TT-BTC quy định: Các khoản thu ngân sách xã hưởng 100% là các khoản thu dành cho xã sử dụng toàn bộ để chủ động về nguồn ngân sách bảo đảm các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển…. (trong đó tại điểm c Khoản 1 Điều 9 quy định nguồn thu ngân sách xã bao gồm “Thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản khác do xã quản lý theo quy định của pháp luật”). Như vậy theo quy định nêu trên UBND xã khi thu được Quỹ đất công ích phải nộp 100% vào thu ngân sách nhà nước mục “Thu từ quỹ đất công ích và thu hoa lợi cộng sản khác”. Hiện nay các xã, thị trấn tại huyện đã được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Trong trường hợp nguồn thu trên UBND xã không được UBND huyện giao trong dự toán thu, chi trong năm ngân sách 2020. UBND xã đã nộp khoản thu này vào thu ngân sách xã năm 2020 mục “Thu từ quỹ đất công ích và thu hoa lợi cộng sản khác”, sau đó UBND xã trình HĐND xã để phân bổ sử dụng vào mục đích công ích của xã có đúng quy định không? Đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể để đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Luật NSNN năm 2015 và các văn bản hướng dẫn Luật NSNN quy định các nội dung liên quan đến hạch toán thu, chi từ quỹ đất công ích và thu hoa lợi công sản khác của xã như sau:

– Khoản 1 Điều 7 Luật NSNN quy định: “Các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật được tổng hợp đầy đủ vào cân đối ngân sách nhà nước, theo nguyên tắc không gắn với nhiệm vụ chi cụ thể…”;

– Khoản 2 Điều 8 Luật NSNN 2015 có quy định: “Toàn bộ các khoản thu, chi ngân sách phải được dự toán, tổng hợp đầy đủ vào ngân sách nhà nước”;

– Điều 37 Luật NSNN 2015, Điều 15 Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật NSNN có quy định: Khoản thu từ quỹ đất công ích và thu hoa lợi công sản khác là khoản thu ngân sách địa phương được hường 100%;

– Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 344/2016/TT-BTC ngày 30/12/2016 của Bộ Tài chính quy định về quản lý ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác của xã, phường, thị trấn có quy định: “Các khoản thu ngân sách xã hưởng 100% là các khoản thu dành cho xã sử dụng toàn bộ để chủ động về nguồn ngân sách bảo đảm các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển. Căn cứ nguyên tắc phân cấp quản lý nguồn thu, nhiệm vụ chi cho ngân sách xã quy định tại Điều 4 Thông tư này, Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh xem xét phân cấp cho ngân sách xã hưởng 100% các khoản thu sau đây: …c) Thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản khác do xã quản lý theo quy định của pháp luật…”.

Theo các quy định nêu trên, khoản thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản khác ở xã phải được tổng hợp đầy đủ vào thu cân đối NSNN và bố trí cho các nhiệm vụ chi của xã theo đúng quy định của Luật NSNN và các văn bản hướng dẫn./.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *