TIN NỔI BẬT
Ưu tiên thu hút đầu tư dự án lớn, lĩnh vực then chốtHoàn thiện thể chế, đổi mới công tác quyết toán ngân sách nhà nướcSau cú giải nén cuối 2025, bất động sản TP.HCM bước vào năm bản lề 2026Triển vọng tín nhiệm 2026: Ổn định trong phân hóa, định hình chu kỳ vốn thận trọng mớiĐồng bộ thể chế, nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lượcLãi suất lên cao, dòng tiền dịch chuyển: Áp lực dồn về người vayLãi suất và bài toán cân bằng thị trường bất động sảnBất động sản sắp có mã định danh: Thị trường sẽ thay đổi ra sao?Ngân hàng Nhà nước tăng tốc hút ròng, giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng mạnh trên thị trường thứ cấpThống nhất thủ tục thanh toán vốn đầu tư công cho chương trình mục tiêu quốc giaLãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 1/2026?Săn tìm cổ phiếu mùa báo cáo kết quả kinh doanhTừ biến động giá vật liệu xây dựng đến áp lực ổn định thị trường bất động sảnHà Nội gần như không còn nguồn cung nhà ở dưới 55 triệu đồng/m2Ưu đãi thuế tiếp sức kinh tế tư nhân, mở lối cho hộ kinh doanh “lớn lên”CPA VIETNAM tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt NamDoanh nghiệp hiến kế tăng cung, mở rộng cơ hội mua nhà cho người dânNguồn cung năm 2025 đã tiệm cận “đỉnh” nguồn cung của thị trường đã được thiết lập trước đó, giá bất động sản vì thế đã có tín hiệu giảm. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa hoàn toàn được “giải khát.Giá bất động sản sẽ không tăng “nóng”, nhưng khó giảm?Cán cân thương mại thâm hụt hơn 3,2 tỷ USD ngay đầu năm

Lộ trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong 24 tháng

Theo ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Nghị định 119/2018/NĐ-CP đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong vòng 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến 1/11/2020).

Thời gian chuyển đổi sang hóa đơn điện tử trong vòng 24 tháng. Ảnh: Đức Minh

Tại hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính thuế, hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018, ông Cao Anh Tuấn đã cho biết, trong quá trình xây dựng và đến khi ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Bộ Tài chính cũng đã tiến hành thí điểm với 200 doanh nghiệp thực hiện HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế và nhiều doanh nghiệp sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế. Qua thời gian thí điểm cho thấy, việc triển khai thí điểm áp dụng HĐĐT đã phát huy hiệu quả tích cực.

Trong thời gian tới, để việc triển khai áp dụng HĐĐT tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp một cách thuận lợi, đồng bộ, Bộ Tài chính sẽ ban hành các thông tư hướng dẫn chi tiết, đồng thời, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức các hội nghị phổ biến tới cơ quan thuế các cấp và cộng đồng doanh nghiệp.

Đề cập tới việc xử lý chuyển tiếp, theo ông Cao Anh Tuấn, Nghị định 119 quy định chậm nhất là ngày 1/11/2020 phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế.

Vì vậy, trước ngày 1/11/2020, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT được thực hiện như sau:

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020 và thực hiện theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và số 04/2014/NĐ-CP.

Trong thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng HĐĐT có mã nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy thì gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng với nộp tờ khai thuế GTGT.

Cơ sở kinh doanh thành lập mới trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến 31/10/2020 được cơ quan thuế thông báo thực hiện áp dụng HĐĐT thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Cũng theo ông Tuấn, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý số hóa đơn giấy còn tồn khi doanh nghiệp đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để chuyển sang áp dụng HĐĐT, theo hướng đối với doanh nghiệp còn tồn hóa đơn giấy thì cơ quan thuế sẽ hủy số hóa đơn này cùng với thời điểm doanh nghiệp chính thức áp dụng HĐĐT./