TIN NỔI BẬT
Bộ Xây dựng làm rõ tiêu chí thẩm định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo cơ chế đặc thùTuyển Dụng Trợ lý Kiểm toánTuyển Dụng Nhân viên Kế toán Tổng hợpHộ kinh doanh hưởng lợi từ ngưỡng doanh thu miễn thuế mới 500 triệu đồngThoái vốn dồn dập, thị trường chứng khoán tháng 12 vào cao điểmDịch vụ tài chính số tăng trưởng mạnh mẽQuyết liệt các giải pháp để đạt tăng trưởng trên 8%Giá nhà Hà Nội lập đỉnh, nhà đầu tư dịch chuyển sang thị trường mớiNgân hàng tăng phí, tài khoản có số dư thấp chịu tác độngBộ Tài chính lấy ý kiến cho Dự thảo thông tư về giám sát thị trường chứng khoánPhạt tới 1,5 tỷ đồng nếu vi phạm điều kiện chào bán trái phiếuNgân hàng phải hỗ trợ 12 tháng lương khi thu giữ tài sản là chỗ ở duy nhấtCá nhân mua trái phiếu riêng lẻ phải ký cam kết "hiểu rõ" và "tự chịu rủi ro"Ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp điện tử có hoạt động nghiên cứu khoa họcDoanh nghiệp nông sản “thở phào” vì tiếp tục được khấu trừ thuế giá trị gia tăngCổ phiếu ngành điện sẽ tăng trưởng bứt phá, định giá còn rộng dư địa trong năm 2026?Xu hướng tài sản số toàn cầu và gợi ý cho Việt Nam trong giai đoạn thí điểmThị trường nhà ở cân bằng trở lại, cổ phiếu bất động sản phân hóa theo nền tảng doanh nghiệpBất động sản hạng sang đang “dẫn lối” thị trườngNhiều tập đoàn kinh tế đã sẵn sàng đầu tư vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Luôn chủ động, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn

 

UBCK Nhà nước xử phạt nhiều cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Luôn chủ động, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn (Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính khẳng định sẽ luôn chủ động có phương án đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn.

Cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra thị trường chứng khoán (TTCK) và cơ quan về chứng khoán, quá trình kiểm tra có kết quả và phát hiện những tồn tại yếu kém thậm chí khuyết điểm của cán bộ công chức khi thực thi nhiệm vụ. Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ, thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan kiểm tra.

luon chu dong co phuong an dam bao thi truong chung khoan van hanh lien tuc on dinh an toan
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

“Về cơ chế chính sách, chúng tôi có kế hoạch chủ động sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh quy định pháp luật về TTCK. Về cán bộ, những cán bộ nào, cá nhân nào có khuyết điểm vi phạm, Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có phương án tăng cường năng lực toàn diện cho cơ quan quản lý TTCK và các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK), Trung tâm lưu ký chứng khoán, bố trí những cán bộ có năng lực, chuyên môn, phẩm chất đạo đức vào các vị trí chủ chốt, có năng lực vận hành thị trường hiệu quả, thông suốt”, ông Chi cho biết.

Vậy thời gian tới, Bộ Tài chính có kế hoạch nào duy trì hoạt động Ủy ban Chứng khoán?

Bộ Tài chính khẳng định sẽ luôn chủ động có phương án đảm bảo TTCK vận hành liên tục, ổn định, an toàn. Sai phạm của một số cá nhân, một số cán bộ trong quá trình hoạt động quản lý cũng như vận hành thị trường chỉ mang tính cá nhân; Còn các tổ chức, cơ quan của Bộ Tài chính luôn quan tâm để đảm bảo thị trường vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của các tổ chức, cá nhân trên TTCK theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng phương án, kể cả phương án về công tác cán bộ tăng cường cho Ủy ban Chứng khoán, Sở GDCK và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống khác nhau.

Còn về giải pháp công nghệ hỗ trợ thị trường thì sao, thưa ông?

Thời gian qua, Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ, chúng tôi đã nhiều lần thông tin tới thị trường cũng như công chúng, có giải pháp cơ chế chính sách khuôn khổ pháp lý, có giải pháp tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, bảm bảo tính nghiêm minh. Chúng tôi cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh gói công nghệ thông tin để sớm đi vào hoạt động, để có nền tảng cơ sở đưa thị trường tiến thêm một bước.

Bộ Tài chính cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan hướng thị trường, đẩy nhanh nhất tiến độ thị trường đến khả năng nâng hạng, đạt chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển TTCK đã được chỉ đạo.

Gần đây Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán, các Sở GDCK thực hiện giải pháp kỹ thuật về thị trường phái sinh, công bố thông tin tự doanh… đem lại niềm tin và tín hiệu tích cực.

Với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, sức khoẻ doanh nghiệp phục hồi nhanh và các chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống… chúng ta hoàn toàn tin tưởng TTCK phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Các giải pháp gần đây Bộ Tài chính triển khai cũng có ngăn chặn giao dịch nội bộ, không công bố thông tin để không xảy ra trong tương lai, kiểm tra giám sát với mật độ dày hơn, quy mô lớn hơn và xử lý vi phạm để thị trường minh bạch, đúng quy định pháp luật, lấy lại lòng tin nhà đầu tư.

Xin cảm ơn ông.

Thái Lai thực hiện