TIN NỔI BẬT
Lãi suất liên ngân hàng tăng liên tiếp 3 tuầnChứng khoán 2026: Những nhóm cổ phiếu có thể tạo khác biệt về hiệu suấtSớm triển khai cơ chế thử nghiệm blockchain và tài sản mã hóa tại Trung tâm tài chính quốc tếĐa dạng hóa kênh đầu tư vàng để nâng chất thị trườngThanh toán không dùng tiền mặt năm 2025 đạt giá trị gấp 28 lần GDPCPA VIETNAM tham gia Ngày hội An sinh xã hội “Xuân Nhân Ái - Tết Bính Ngọ 2026” tại phường Thanh XuânNgân hàng nhỏ và vừa 2025: Tăng trưởng không đồng đều, rõ áp lực rủi roKhắc phục tình trạng phát triển đô thị manh mún, thiếu đồng bộDòng tiền chững lại khi rủi ro toàn cầu và lãi suất cùng gia tăngƯu tiên thu hút đầu tư dự án lớn, lĩnh vực then chốtHoàn thiện thể chế, đổi mới công tác quyết toán ngân sách nhà nướcSau cú giải nén cuối 2025, bất động sản TP.HCM bước vào năm bản lề 2026Triển vọng tín nhiệm 2026: Ổn định trong phân hóa, định hình chu kỳ vốn thận trọng mớiĐồng bộ thể chế, nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lượcLãi suất lên cao, dòng tiền dịch chuyển: Áp lực dồn về người vayLãi suất và bài toán cân bằng thị trường bất động sảnBất động sản sắp có mã định danh: Thị trường sẽ thay đổi ra sao?Ngân hàng Nhà nước tăng tốc hút ròng, giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng mạnh trên thị trường thứ cấpThống nhất thủ tục thanh toán vốn đầu tư công cho chương trình mục tiêu quốc giaLãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 1/2026?

Tăng là xả, thị trường tụt dốc, thanh khoản thấp nhất 10 phiên.

 

Môt thoáng hi vọng xuất hiện trong phiên sáng nay khi nhóm blue-chips bất ngờ mạnh lên dưới sự dẫn dắt của GAS, VHM và ít phút đầu tiên là VIC. VN-Index phục hồi mạnh 0,82% (+10 điểm), trước khi lao dốc trở lại và chốt phiên sáng giảm 0,4 điểm. Thị trường lặp lại diễn biến tăng với thanh khoản thấp và kết thúc bằng một nhịp trượt giảm…

Môt thoáng hi vọng xuất hiện trong phiên sáng nay khi nhóm blue-chips bất ngờ mạnh lên dưới sự dẫn dắt của GAS, VHM và ít phút đầu tiên là VIC. VN-Index phục hồi mạnh 0,82% (+10 điểm), trước khi lao dốc trở lại và chốt phiên sáng giảm 0,4 điểm. Thị trường lặp lại diễn biến tăng với thanh khoản thấp và kết thúc bằng một nhịp trượt giảm.

VN-Index đạt đỉnh khoảng 10h và mức tăng 10 điểm là nhiều hơn mức giảm phiên hôm qua (-7,05 điểm). Diễn biến này tạo hi vọng thị trường lặp lại một phiên phục hồi san bằng mức giảm giống như hôm 12/9 vừa qua. Tuy nhiên lần này có vẻ khác, khi nhà đầu tư tranh thủ giá tăng đã bán ra và lực cầu yếu hơn hẳn.

Thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay giảm 15% so với sáng hôm qua, đạt 10.018 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 10 phiên trở lại đây. Ngay cả nhịp tăng nửa đầu phiên cũng có thanh khoản sụt giảm rất rõ. Đó là tín hiệu của dòng tiền ngập ngừng vào mua giá cao hơn. Thông thường điều này sẽ dẫn đến sự chững đà tăng và quay đầu, vì cổ phiếu lúc này đang điều chỉnh giảm nhanh hơn chỉ số.

Độ rộng của VN-Index cũng phản ánh khá rõ nét thay đổi này. Lúc 10h có tới 334 mã tăng/86 mã giảm, nhưng đến cuối phiên chỉ còn 204 mã tăng/253 mã giảm. Hàng trăm cổ phiếu tụt giá đến mức thủng tham chiếu đi kèm với thanh khoản suy yếu thì chỉ có thể là do lực cầu đỡ không đủ.

VN-Index mới giảm nhẹ 0,4 điểm lúc chốt phiên nhờ khả năng nâng đỡ khá tốt ở GAS tăng 2,26%, VHM tăng 1,12%. Trong Top 10 vốn hóa của chỉ số, có 5 mã tăng, ngoài GAS và VHM là BID tăng 0,43%, VNM tăng 0,63%, TCB tăng 0,29%. Rõ ràng là sức mạnh không được tốt, trong khi ảnh hưởng từ VIC giảm 2,88% là quá mạnh. Chỉ riêng VIC đã khiến chỉ số bốc hơi hơn 1,5 điểm trong khi GAS tăng cũng chỉ hơn 1 điểm. VN30-Index chốt phiên sáng tăng 0,08% với 17 mã tăng/11 mã giảm cho thấy sự khác biệt lớn về vốn hóa.

Dù vậy diễn biến của chỉ số chỉ phản ánh phần nào giao dịch trong nhóm dẫn dắt. Độ rộng co lại mới là chân thực về giao dịch của cổ phiếu. Mặt khác, biên độ tụt giá ở cổ phiếu sáng nay tương đối rộng: Khoảng 65% số cổ phiếu có phát sinh giao dịch trên HoSE sáng nay đã tụt giá ít nhất 1% so với đỉnh cao nhất nửa đầu phiên. Thậm chí hơn 100 mã tụt giá trên 2%. Đây là biên độ dao động trượt giảm khá lớn và có lợi cho các nhà đầu tư bán ra sớm.

Thông thường sau các phiên giảm với biên độ tương đối mạnh thì thị trường dễ phục hồi kỹ thuật. Nếu nhà đầu tư muốn cắt giảm danh mục sẽ canh bán ra ở nhịp phục hồi để bớt lỗ. Đây là lực cản tự nhiên trong quá trình phục hồi sau khi thị trường đã có đỉnh cao và bắt đầu điều chỉnh. Tùy thuộc vào khả năng bắt đáy và cách thức bắt đáy mà biên độ rộng hay hẹp. Ở nhịp tăng giá sáng nay, thanh khoản là thấp phản ánh sự thận trọng trong việc mua đuổi giá, nhất là sau phiên bull-trap lớn hôm 12/9 vừa qua. Trong khi đó người bán cũng quan tâm đến cơ hội rút ra. Sự hội tụ của hai quan điểm trái ngược này dẫn đến kết quả giá tăng trước, giảm sau, nghĩa là bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế.

Mức dao động giảm vẫn chưa nhiều là một tín hiệu tốt, dù độ rộng ghi nhận hàng trăm cổ phiếu đảo chiều từ xanh thành đỏ. VN-Index hiện có 81 cổ phiếu giảm quá 1% so với tham chiếu và thanh khoản nhóm này chiếm 30,1% tổng giá trị khớp của sàn. Phía tăng có 44 mã tăng hơn 1% và thanh khoản nhóm này chiếm 21%. Mở rộng hơn thì 43,1% thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sáng nay tập trung ở nhóm tăng giá và 51,2% tập trung ở nhóm giảm giá.

Với độ rộng còn khá tốt, thị trường vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu giao dịch mạnh mẽ. PVD tăng 2,99% với thanh khoản 126,7 tỷ đồng; STB tăng 2,99% với 807,2 tỷ, MBB tăng 1,83% với 393,2 tỷ là các mã tăng trên 1% có thanh khoản tốt nhất. Ngoài ra PSH, CTD, EVG, GAS, SSB là các mã tăng trên 2% với giao dịch khá mạnh. Tuy nhiên ngay cả ở các cổ phiếu này, biên độ tụt giá cũng là khá lớn, thậm chí trên 2% như PSH, PVD, EVG. Phía giảm, hiện tượng thanh khoản lớn và giá rơi sâu xuất hiện tại VIC, SSI, GEX, MWG, VIX, VCG, PDR, HHV, đều thanh khoản trên trăm tỷ đồng và giá rơi trên 1%.

Khối ngoại sáng nay mua bán khá cân bằng, mức ròng trên HoSE chỉ còn -44,6 tỷ đồng. Phía bán có MSN 66,7 tỷ, MWG -49,7 tỷ, CTG -20,3 tỷ. Phía mua có KBC +37,2 tỷ, VNM +27,2 tỷ, VHM +24,2 tỷ.

Trích nguồn – Cafef