Công ty TNHH kiểm toán CPA VIETNAM
Chất lượng dịch vụ - Sự hiểu biết - Tầm nhìn toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn dòng vốn ngoại: Nhiều tập đoàn lớn mở rộng đầu tư

18/06/2026 - 09:42      18 lượt xem
Nhiều tập đoàn quốc tế lớn đến từ Nhật Bản và Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ ô tô, công nghệ số, sản xuất bán dẫn cho biết, sẽ mở rộng hoạt động đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn dòng vốn ngoại: Nhiều tập đoàn lớn mở rộng đầu tư

Ông Kamibayashiyama Masao, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo Forestry Việt Nam (ngồi giữa, bên trái) làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Y.N

Nhiều tập đoàn quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư mới

Ngày 17/6, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, ông Kamibayashiyama Masao, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo Forestry Việt Nam cho biết, Sumitomo Forestry là tập đoàn của Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực lâm nghiệp, vật liệu xây dựng gỗ, phát triển nhà ở và bất động sản, năng lượng tái tạo, môi trường và phát triển bền vững. Tại Việt Nam, tập đoàn đã tham gia đầu tư trong lĩnh vực sản xuất vật liệu gỗ, đồ nội thất và phát triển bất động sản.

Theo ông Kamibayashiyama Masao, trong giai đoạn tới, Sumitomo Forestry đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng hợp tác tại TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo, nhiên liệu sinh học, tín chỉ carbon, phát triển lâm nghiệp bền vững và các hoạt động góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh. Tập đoàn mong muốn được trao đổi về định hướng hợp tác lâu dài cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển của Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Được cho biết, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh có không gian phát triển rộng lớn hơn, sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Thành phố mong muốn Sumitomo Forestry tìm hiểu, mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển, đặc biệt là các ngành gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng.

Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất các chương trình, dự án hợp tác cụ thể phù hợp với thế mạnh của tập đoàn. Trên cơ sở đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ giao các cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn và hỗ trợ triển khai theo đúng quy định.

Không chỉ Sumitomo Forestry, trước đó ông Holger Luedorf, Giám đốc Điều hành Đối tác Toàn cầu Google Maps cũng đã làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong lĩnh vực giao thông công cộng và đô thị thông minh.

Theo ông Holger Luedorf, đoàn công tác của Google đã làm việc với Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh và trao đổi nhiều nội dung hợp tác tiềm năng như chia sẻ dữ liệu giao thông công cộng trên Google Maps; ứng dụng Waze for Cities; sử dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong dự báo nhu cầu đi lại, tối ưu hóa mạng lưới giao thông, quy hoạch bãi đỗ xe trung chuyển và tăng cường kết nối vận tải.

Những đề xuất này cho thấy, các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến các dự án chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh ngày 17/6, ông Nogi Hiroshi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam thông tin, công ty là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản thuộc Tập đoàn Yazaki, chuyên sản xuất hệ thống dây dẫn điện và linh kiện điện cho ô tô. Thành lập tại Việt Nam từ năm 1995, công ty hiện là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô.

Hiện doanh nghiệp có quy mô hơn 12.500 lao động với 4 nhà máy tại Bình Dương, Trà Vinh và TP. Hồ Chí Minh, sản xuất hệ thống bộ dây điện ô tô, dây cáp điện xuất khẩu sang Nhật Bản, cung cấp cho các hãng xe như Toyota, Mazda và Suzuki.

Ông Nogi Hiroshi cho biết, hai bên sẽ tiếp tục củng cố sự hiểu biết, tăng cường kết nối và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác thiết thực, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, tham gia chuỗi cung ứng của các hãng ô tô lớn, góp phần vào sự phát triển của Yazaki EDS Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

 

TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn dòng vốn ngoại: Nhiều tập đoàn lớn mở rộng đầu tư

Các cơ quan chức năng của TP.Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư. Ảnh: T.H

Cam kết đồng hành để thu hút làn sóng đầu tư mới

Bên cạnh các dự án đang được nghiên cứu mở rộng, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã và đang tăng mạnh vốn đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, Công ty Intel Products Việt Nam cho biết đã nâng tổng vốn đầu tư từ 1,5 tỷ USD lên mức cam kết đầu tư 4,1 tỷ USD vào Việt Nam và đang nỗ lực mở rộng hoạt động để thực hiện mục tiêu này.

Theo lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, sự hiện diện của Intel tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy một hệ sinh thái công nghiệp rộng lớn hơn, hỗ trợ các nhà cung cấp, doanh nghiệp logistics và các đối tác địa phương cùng phát triển. Trong hai thập kỷ qua, Intel Products Việt Nam đã góp phần đào tạo và phát triển gần 10.000 kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật và nhà lãnh đạo người Việt, đồng thời tạo điều kiện cho hơn 600 nhà cung cấp nội địa tham gia vào chuỗi sản xuất tiên tiến.

Để tiếp tục thu hút các dự án quy mô lớn, lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, phát triển hạ tầng số, hạ tầng logistics, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án chiến lược được triển khai nhanh chóng, hiệu quả và bền vững trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Tại cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết năm 2026 Thành phố đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 105.000 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với kế hoạch đã giao. Thành phố sẽ huy động từ 1-2 triệu tỷ đồng cho các dự án đầu tư, trong đó khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI, đóng vai trò quan trọng.

Đáng chú ý, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng một đầu mối duy nhất, vận hành bằng phần mềm nhằm giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ thành lập đội phản ứng nhanh chuyên trách giải quyết hồ sơ đầu tư, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đã hoạt động lâu dài và có lịch sử hợp tác tốt với Thành phố. Theo kế hoạch, thời gian xử lý thủ tục mở rộng đầu tư có thể rút ngắn xuống chỉ còn từ 1-2 tuần thay vì kéo dài nhiều tháng như trước đây.

20/08/2026 3
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, đồng thời tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình nhằm xử lý các vấn đề giao thoa, chồng lấn, tránh trùng lặp, lãng phí, qua đó tập trung nguồn lực và nâng cao hiệu quả nguồn lực.
Xem chi tiết
20/08/2026 5
TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu phát triển Trung tâm outlet (kinh doanh hàng tồn kho, giảm giá) theo hướng không chỉ là mô hình bán lẻ mà còn trở thành điểm đến thương mại, dịch vụ, du lịch. Qua đó thu hút dòng khách, gia tăng chi tiêu và tạo hiệu ứng lan tỏa sang nhiều ngành dịch vụ.
Xem chi tiết
20/08/2026 6
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong bối cảnh quy mô vốn đầu tư ngày càng lớn, trong đó "từng đồng đầu tư công, từng đồng chi tiêu của ngân sách đều phải tính đến hiệu quả", gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và trách nhiệm của địa phương.
Xem chi tiết
19/08/2026 8
Một trong những nội dung quan trọng mà Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi tại Luật Đấu thầu trong Chương trình lập pháp năm 2026 là quy định về nguyên tắc và hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, góp phần tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn còn tồn tại trong hoạt động này.
Xem chi tiết
19/08/2026 8
Định hướng xây dựng Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) đặt trọng tâm vào đổi mới cơ chế phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn lực công theo hướng hiệu quả, gắn với kết quả kinh tế - xã hội. Cùng với yêu cầu nâng cao hiệu quả đầu tư công, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công được kỳ vọng xử lý các điểm giao thoa về quy trình, thẩm quyền, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cắt giảm thủ tục hành chính.
Xem chi tiết
19/08/2026 7
Theo dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), đấu thầu qua mạng được định hướng trở thành phương thức chủ yếu, gắn với số hóa toàn bộ vòng đời gói thầu, dự án và hợp đồng. Cơ sở dữ liệu về đấu thầu cũng được hoàn thiện nhằm phục vụ chuyển đổi số, tăng cường giám sát và cảnh báo rủi ro.
Xem chi tiết
18/08/2026 6
Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố tổng hợp ý kiến và nội dung tiếp thu, giải trình đối với dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 119/2020/TT-BTC.
Xem chi tiết
18/08/2026 8
Việc bãi bỏ, cắt giảm điều kiện kinh doanh tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường nhằm khơi thông nguồn lực, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, song phải đi kèm cơ chế quản lý thay thế đủ mạnh, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thực hiện cơ chế tự công bố, tự chịu trách nhiệm dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước.
Xem chi tiết
Trụ sở chính
VP. Đại diện
CN. Miền Bắc
CN. TP Hồ Chí Minh
Key thời gian làm việc
Bản quyền © 2026 KIỂM TOÁN CPA VIETNAM. Bảo lưu mọi quyền. Thiết kế website bởi Tất Thành
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 487958 Đang truy cập: 325
Chính sách website