Công ty TNHH kiểm toán CPA VIETNAM
Chất lượng dịch vụ - Sự hiểu biết - Tầm nhìn toàn cầu

Xây dựng Đề án định hướng phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045

18/07/2026 - 09:20      3 lượt xem
Sáng ngày 16/7, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo đánh giá thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 và xây dựng định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: QUỲNH ANH

Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 đã triển khai gần 6 năm, đến nay, KTNN nhận thấy một số quan điểm, mục tiêu phát triển cần được xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu phát triển mới của đất nước. Hơn nữa, yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền quản trị quốc gia hiện đại, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế… đang đặt ra nhiều nhiệm vụ mới đối với tổ chức và hoạt động của KTNN.

Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu chỉ đạo, định hướng tại buổi làm việc. Ảnh: QUỲNH ANH

Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh, để hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, cần thiết phải xây dựng và ban hành Đề án định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc xây dựng Đề án phải được tiến hành trên cơ sở đánh giá việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 trong giai đoạn 2021-2026 từ thực tiễn hoạt động của KTNN, từ các đơn vị được kiểm toán, các cơ quan, tổ chức có liên quan. Đồng thời, tăng cường phối hợp và lấy ý kiến của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các đối tượng có liên quan đến hoạt động KTNN.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QUỲNH ANH

Gợi mở ý tưởng, Tổng Kiểm toán nhà nước nêu rõ, Đề án định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam; phù hợp chuẩn mực kiểm toán quốc tế và đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển KTNN trong giai đoạn mới, hỗ trợ đất nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa, Đề án định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 phải đảm bảo thể chế hóa đầy đủ và toàn diện các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển KTNN; tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; bảo đảm tính độc lập đối với hoạt động KTNN, tương xứng với vị trí, vai trò của KTNN là cơ quan kiểm soát, kiểm toán nguồn lực công do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Bên cạnh yêu cầu phải phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai xây dựng, Tổng Kiểm toán nhà nước chỉ đạo cần phát huy trí tuệ toàn Ngành và sự tham gia, phối hợp của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức ở trong nước và quốc tế.

Các thành viên Tổ giúp việc tham dự buổi làm việc.

Tiến hành thảo luận, các đại biểu của Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo đều thống nhất cần khẩn trương đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 trong giai đoạn 2021-2026; đồng thời trao đổi sâu một số nội dung nhằm đánh giá các thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức, nhận diện các vấn đề trọng tâm, cốt lõi đặt ra đối với tổ chức và hoạt động của KTNN trong giai đoạn tới, đặc biệt cần kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để đề xuất các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.

Các thành viên Tổ giúp việc tham dự buổi làm việc.

Liên quan đến việc xây dựng Đề án, tính đến thời điểm này, Lãnh đạo KTNN đã thành lập Ban Chỉ đạo đánh giá thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 và xây dựng định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; thành lập các Tiểu ban xây dựng định hướng và soạn thảo Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.

Những nội dung công việc quan trọng tiếp theo là: Xây dựng Đề cương Đề án định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; Xây dựng Dự thảo Đề án; Xin ý kiến về Dự thảo Đề án thông qua các Hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia và các cơ quan liên quan; cũng như ý kiến của Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục hoàn thiện Đề án và trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến và ra quyết định.

20/07/2026 2
Trong bối cảnh sau sáp nhập, giá trị của kiến nghị kiểm toán không chỉ nằm ở kết quả xử lý tài chính, mà còn ở tác động phòng ngừa và nâng cao năng lực quản trị. Trao đổi với Báo Kiểm toán, Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực VIII Đào Trọng Khánh chia sẻ, một kiến nghị tốt phải giúp địa phương trả lời được 3 câu hỏi quan trọng...
Xem chi tiết
20/07/2026 4
Sáng 19/7, tại Ninh Bình, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Hưng Yên; trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KTNN”.
Xem chi tiết
18/07/2026 3
Ban Pháp chế (Cục Thuế) đã biên soạn Sổ tay hướng dẫn phòng, chống hành vi sử dụng hai hệ thống sổ kế toán và Bộ câu hỏi Phòng, chống hành vi sử dụng hai hệ thống sổ kế toán.
Xem chi tiết
17/07/2026 1
Yêu cầu phát triển của đất nước, xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế… đang đặt ra nhiều nhiệm vụ mới đối với tổ chức và hoạt động của KTNN, đòi hỏi phải xây dựng định hướng phát triển KTNN đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 cho phù hợp với bối cảnh mới.
Xem chi tiết
17/07/2026 2
Sáng ngày 16/7, Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực IX đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng và công tác chính quyền 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Minh Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đã dự và chỉ đạo Hội nghị.
Xem chi tiết
16/07/2026 6
Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật KTNN hướng đến khắc phục hạn chế, bất cập, vướng mắc trong quy định của Luật KTNN hiện hành cũng như sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa Luật KTNN với các luật có liên quan. Đồng thời, bổ sung những quy định pháp lý để thúc đẩy cho việc đổi mới, phát triển KTNN theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế.
Xem chi tiết
16/07/2026 8
Chiều 15/7, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Ban Tổ chức Hội thảo quốc tế “Cơ quan kiểm toán tối cao trong bối cảnh mới: Tầm nhìn, Thể chế và Đổi mới” đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung - Trưởng Ban Tổ chức.
Xem chi tiết
15/07/2026 3
Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2026 của Kiểm toán nhà nước, từ ngày 14-17/7, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Tổ trưởng Tổ kiểm toán cho 23 kiểm toán viên, kiểm toán viên chính đến từ các đơn vị trực thuộc Kiểm toán nhà nước.
Xem chi tiết
Trụ sở chính
VP. Đại diện
CN. Miền Bắc
CN. TP Hồ Chí Minh
Key thời gian làm việc
Bản quyền © 2026 KIỂM TOÁN CPA VIETNAM. Bảo lưu mọi quyền. Thiết kế website bởi Tất Thành
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 487958 Đang truy cập: 325
Chính sách website