024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Hà Nội ban hành quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký Quyết định số 30/2024/QĐ-UBND ngày 9/5/2024 ban hành quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 27/5/2024.

Hà Nội ban hành quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp. Ảnh: TL

Theo đó, tại Quyết định số 30 quy định chi tiết việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý, việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn TP. Hà Nội.

Quyết định này áp dụng cho đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước các cấp thuộc các lĩnh vực có liên quan và người sử dụng đất, theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai năm 2013; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Cụ thể, UBND cấp xã tổ chức dịch vụ công về đất đai: định kỳ thực hiện việc rà soát, tổng hợp các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý; phối hợp với phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện và các đơn vị có liên quan thực hiện công bố, công khai, báo cáo kết quả tổng hợp đến UBND cấp huyện, quản lý, sử dụng đất theo quy định này.

UBND cấp huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo việc quản lý, sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý theo đúng quy định của pháp luật và quy định này; phê duyệt danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý; giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp người sử dụng đất liền kề thuộc đối tượng, quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.

UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước quản lý theo quy định này chậm nhất là 10 (mười) ngày kể từ ngày danh mục được phê duyệt.

Việc công khai thực hiện trong vòng 30 ngày liên tục kể từ ngày công bố công khai và được thực hiện đồng thời bằng các hình thức: công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện, UBND cấp xã (nơi có đất - nếu có) và ít nhất hai lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc TP. Hà Nội (mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 2 ngày làm việc); truyền thông trên phương tiện truyền thanh của cấp xã một lần/ngày; niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã và các địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý. Việc niêm yết công khai phải được lập thành biên bản, trong đó nêu rõ thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc niêm yết công khai.

Quyết định số 30 cũng quy định lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương cho người sử dụng đất liền kề.

Lấy ý kiến người dân: UBND cấp xã (nơi có đất) có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến người dân nơi có đất về việc sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu lấy ý kiến.

Công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương cho người sử dụng đất liền kề: Sau khi UBND cấp huyện phê duyệt danh mục, UBND cấp xã thông báo cho người sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng đất nộp đơn đề nghị giao đất, cho thuê đất tại UBND cấp xã (trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp đơn xin giao đất, cho thuê đất, UBND cấp xã tổng hợp, báo cáo UBND cấp huyện để tổ chức rà soát, công bố công khai và lấy ý kiến của người dân nơi có đất về việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương cho người sử dụng đất liền kề có nhu cầu.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý, sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý, theo đúng quy định của pháp luật và quy định này.

 

28/05/2024
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368