024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập

 

Sáng 5/6, phát biểu làm rõ thêm ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới, với vai trò, chức năng, phạm vi công tác của mình theo quy định của pháp luật, Bộ Tài chính tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập, để phục vụ dịch vụ kiểm toán của các cơ quan, đơn vị cũng như các doanh nghiệp.

Là một trong những cơ quan hàng đầu kiểm toán về đầu tư

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, hiện chúng ta có 2 hệ thống kiểm toán: Kiểm toán Nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập và thứ hai là kiểm toán độc lập.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Kiểm toán Nhà nước có quy trình chặt chẽ, chất lượng tốt, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động rất nổi trội.

Kiểm toán Nhà nước thực hiện theo pháp luật với nguyên tắc và phạm vi thực hiện là chỗ nào có tài sản, tiền của Nhà nước thì ở đó có hoạt động kiểm toán. Do đó, chức năng nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước thực hiện đánh giá, xác nhận kết luận và kiến nghị những vấn đề được kiểm toán.

Từng có thời gian là Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá, Kiểm toán Nhà nước có quy trình chặt chẽ, chất lượng tốt, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động rất nổi trội như: áp dụng công nghệ viễn thám, siêu âm bê tông, kiểm toán hệ thống công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước...

“Với trình độ năng lực kiểm toán đầu tư xây dựng cơ bản thì Kiểm toán Nhà nước là một trong những cơ quan hàng đầu kiểm toán về đầu tư”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định.

Thứ hai, đối với kiểm toán độc lập, hệ thống này thực hiện theo Luật Kiểm toán độc lập, cung cấp các dịch vụ kiểm toán cho các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định:

Kiểm toán Nhà nước là một trong những cơ quan hàng đầu kiểm toán về đầu tư

"Kiểm toán Nhà nước có quy trình chặt chẽ, chất lượng tốt, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động rất nổi trội như: áp dụng công nghệ viễn thám, siêu âm bê tông, kiểm toán hệ thống công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước...

Với trình độ năng lực kiểm toán đầu tư xây dựng cơ bản thì Kiểm toán Nhà nước là một trong những cơ quan hàng đầu kiểm toán về đầu tư”.

Kiểm toán độc lập cung cấp dịch vụ kiểm toán độc lập bao gồm những người hành nghề kiểm toán độc lập, các doanh nghiệp kiểm toán độc lập, các doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh kiểm toán đặt tại Việt Nam thực hiệp hợp đồng kiểm toán để kiểm toán dịch vụ, báo cáo tài chính, dự án đầu tư... do doanh nghiệp thuê thực hiện.

Kiểm toán độc lập cũng sẽ phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thông qua hợp đồng và trung dụng để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, về phía Bộ Tài chính, Bộ đã thực hiện đúng quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước là quản lý chất lượng kiểm toán. Bộ Tài chính không trực tiếp kiểm toán mà quản lý chất lượng kiểm toán thông qua việc ban hành các cơ chế chính sách, chiến lược, thanh tra, kiểm tra giám sát với các tổ chức kiểm toán.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính đã thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính (trực tiếp tại Bộ Tài chính và tại doanh nghiệp kiểm toán) đối với 21 doanh nghiệp kiểm toán và 3 kiểm toán viên hành nghề. Đình chỉ có thời hạn 17 kiểm toán viên do hồ sơ kiểm toán có chất lượng yếu kém, kiểm toán viên vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực và có công văn nhắc nhở 21 kiểm toán viên do hồ sơ kiểm toán có chất lượng chưa đạt yêu cầu.

Đã tiến hành kiểm tra 62 hồ sơ kiểm toán, đánh giá 16 hồ sơ đạt yêu cầu, 26 hồ sơ không đạt, 20 hồ sơ yếu kém, từ đó đình chỉ 7 kiểm toán viên, nhắc nhở 21 kiểm toán viên và phê bình các công ty kiểm toán.

Năm 2024, Bộ Tài chính sẽ thực hiện kiểm tra 20-24 doanh nghiệp, trong đó có 8 doanh nghiệp có kiểm toán các công ty có lợi ích công chúng trong lĩnh vực chứng khoán.

“Như vậy, Bộ Tài chính đã tập trung nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập thông qua bồi dưỡng, tập huấn, cấp phép, thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định pháp luật”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Nâng cao phẩm chất, năng lực của kiểm toán viên

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong thời gian tới, với vai trò, chức năng, phạm vi công tác của mình theo luật định, Bộ Tài chính tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập, để phục vụ dịch vụ kiểm toán của các cơ quan, đơn vị cũng như các doanh nghiệp.

Các đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn sáng 5/6.

Về quyết toán ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, quyết toán ngân sách nhà nước gồm cấp ngân sách địa phương và ngân sách trung ương.

Đối với ngân sách Trung ương, Bộ Tài chính sẽ tập hợp quyết toán của các bộ, ngành. Vụ Hành chính sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính sẽ thẩm tra báo cáo quyết toán các bộ ngành gửi đến.

Đối với các địa phương, việc quyết toán thuộc thẩm quyền Hội đồng Nhân dân các địa phương thông qua Ban Ngân sách của Hội đồng thẩm tra các báo cáo quyết toán ngân sách của UBND tỉnh, sau đó, Hội đồng biểu quyết thông qua.

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp lại các báo cáo này, trong quá trình thực hiện quản lý ngân sách, Bộ Tài chính vừa giám sát, vừa thanh tra một số tổ chức, đơn vị để cảnh báo nhằm giúp các đơn vị quản lý ngân sách hiệu quả hơn.

“Đối với kiểm toán độc lập, Bộ Tài chính đã chỉ đạo để nâng cao phẩm chất, năng lực của kiểm toán viên cũng như thái độ hoài nghi nghề nghiệp, kiểm toán dựa trên trọng yếu rủi ro. Đặc biệt là hệ thống kiểm soát nội bộ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói./.

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp lại các báo cáo này, trong quá trình thực hiện quản lý ngân sách, Bộ Tài chính vừa giám sát, vừa thanh tra một số tổ chức, đơn vị để cảnh báo nhằm giúp các đơn vị quản lý ngân sách hiệu quả hơn.

Minh Anh-Thời Báo Tài Chính

06/06/2024
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368