024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng mạnh

 

 Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2024, thị trường trái phiếu đã có những bước phát triển tích cực, quy mô ngày càng mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng mạnh từ 9% GDP trong năm 2018 lên gần 12% GDP trong năm 2024.

Nhiều chuyển biến tích cực

Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027. Nhiệm kỳ IV vừa qua đã chứng kiến thị trường trái phiếu trong nước trải qua nhiều biến động mạnh bắt đầu từ ảnh hưởng của đại dịch Covid tới khủng hoảng của thị trường Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2022. Giai đoạn 2019 – 2024, thị trường trái phiếu đã có những bước phát triển tích cực, quy mô ngày càng mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy mô niêm yết thị trường Trái phiếu Chính phủ (TPCP) tăng từ 1,15 triệu tỷ đồng lên gần 2,05 triệu tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch tăng đáng kể từ mức 7.736 tỷ đồng/phiên lên mức gần 10.000 tỷ đồng. Quy mô của thị trường TPDN tăng trưởng mạnh từ 9% GDP trong năm 2018 lên gần 12% GDP trong năm 2024. Khuôn khổ pháp lý tiếp tục được cải thiện, thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ IV khẳng định VBMA tiếp tục theo đuổi sứ mệnh hoạt động là tập hợp, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên thông qua các chính sách và hoạt động thực tiễn, xây dựng một cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực trái phiếu chuyên nghiệp, tiên phong trong công cuộc phát triển thị trường, là nơi thu thập các nguồn thông tin thị trường và là diễn đàn đối thoại chính sách giữa các thành viên và cơ quan quản lý nhà nước.

Toàn thể khách mời và đại diện hội viên VBMA tham dự Đại hội Nhiệm kỳ V.

Phát biểu tại đại hội, ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) đã nêu rõ vai trò quan trọng của thị trường trái phiếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng như Chính phủ huy động vốn trung và dài hạn nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp Hành nhiệm kỳ V với 28 Ủy viên. Ban chấp hành nhiệm kỳ V đã họp và bầu ra Ban Thường vụ của Hiệp hội nhiệm kỳ V với 13 Ủy viên trong đó: Chủ tịch Hiệp hội – ông Lê Duy Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank; 4 Phó Chủ tịch: ông Vũ Quang Đông - Phó Giám đốc Khối phụ trách điều hành Khối Vốn và Thị trường, Ngân hàng Vietcombank; ông Vương Thành Long - Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ, Ngân hàng BIDV; bà Võ Diệu Thúy Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vốn và tiền tệ, Ngân hàng Agribank và ông Phạm Phú Khôi, Hội viên cá nhân, Tổng thư ký Hiệp hội; ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Hội viên cá nhân.

Ông đánh giá VBMA đã có hàng loạt các hoạt động đa dạng, tích cực đóng góp cho sự phát triển của thị trường trong nhiệm IV, trong đó đó bao gồm: VBMA đã thể hiện được vai trò cầu nối giữa thành viên và cơ quan quản lý nhà nước giúp trao đổi thông tin dễ dàng thông qua đối thoại chính sách, tổng hợp và tham gia ý kiến của các thành viên thị trường với các dự thảo chính sách.

VBMA cũng đã điều phối và thành lập một công ty xếp hạng tín nhiệm VIS với Moody’s và một số thành viên, giúp cho các thành viên thị trường có thêm lựa chọn dịch vụ để xác định chi phí và rủi ro khi ra quyết định đầu tư trên thị trường….

Phát huy vai trò cầu nối giữa thành viên và cơ quan quản lý nhà nước

Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài Chính cho rằng, VBMA đã phát huy được vai trò kết nối, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên và là diễn đàn để trao đổi, cập nhật thông tin giữa các hội viên và cơ quan quản lý nhà nước, làm ngày càng tốt hơn vai trò đầu mối trong việc tham vấn trao đổi, đối thoại chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước để phát triển thị trường trái phiếu.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội nhiệm kỳ V của VBMA

Các hoạt động tham vấn, đối thoại chính sách đã đóng góp rất tích cực hiệu quả vào việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và điều hành hoạt động của thị trường trái phiếu nói chung, thị trường TPCP, TPDN và trái phiếu xanh nói riêng và thực hiện tốt công tác xây dựng, ban hành các chuẩn mực của thị trường để thiết lập các quy tắc ứng xử, chuẩn hóa hệ thống giao dịch trên thị trường trái phiếu theo các thông lệ của thị trường quốc tế, qua đó góp phần tăng tính thanh khoản của thị trường.

Ông đề xuất Hiệp hội tăng cường việc trao đổi với các cơ quan của Bộ Tài chính về các hoạt động nghiệp vụ; phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để rà soát lại các cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn, thị trường trái phiếu và phấn đấu đưa TPCP Việt Nam vào rổ các chỉ số trái phiếu quốc tế để thu hút thêm được các quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường trái phiếu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nâng cao tính minh bạch, hiệu quả công tác huy động vốn và cung cấp dịch vụ của các hội viên trên thị trường TPDN, quán triệt quan điểm tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực tốt của thị trường. Tích cực công tác tuyên truyền, đào tạo để nâng cao hiểu biết nhận thức về thị trường chứng khoán, năng lực phân tích tài chính, đánh giá rủi ro, tăng cường tính trách nhiệm của nhà đầu tư đối với các hoạt động đầu tư trên thị trường; khuyến khích các thành viên tiếp cận kênh phát hành trái phiếu xanh. Triển khai các dịch vụ liên quan đến phát hành trái phiếu xanh nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh của Việt Nam, góp phần đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững…/.

Cũng trong dịp này, VBMA đã tổ chức Lễ Trao giải cho các nhà tạo lập thị trường cho giao dịch Outright, Repo (TPCP), Giao dịch FX Swap. VBMA hiện tại đang cung cấp 4 đường cong lãi suất cho các thị trường, giúp các thành viên có căn cứ tham khảo giá cả giao dịch trên các thị trường thông qua việc thực hiện 4 thỏa thuận tạo lập thị trường gồm: Thỏa thuận tạo lập thị trường cho giao dịch Outright TPCP từ năm 2012; thỏa thuận của các nhà tạo lập thị trường VBMA cho giao dịch Repo từ tháng 6/2020; thỏa thuận các nhà tạo lập thị trường cho giao dịch FX Swap từ tháng 9/2021; và thỏa thuận tạo lập thị trường (MMA) cho giao dịch giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng phát hành (FI Bond & CD) từ tháng 9/2023.

Mai Tấn

28/06/2024
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368