024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Quản trị công ty tốt thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

 

Năm 2024 đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho chiến lược phát triển thị trường chứng khoán với mục tiêu nâng hạng thị trường. Chính phủ và Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch gắn với ESG của các doanh nghiệp niêm yết.

Quản trị công ty tốt thu hút nguồn vốn đầu tư

Ngày 3/7/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tổ chức hội nghị “Tăng cường Năng lực quản trị công ty cho các doanh nghiệp niêm yết” với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD).

Hội nghị nhằm mục đích thảo luận và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch gắn với tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội và Quản trị) cho các doanh nghiệp niêm yết, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đến nay, đã có gần 1.800 doanh nghiệp niêm yết đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa trên 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm 2023 và tương đương 69% GDP, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày riêng tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trên dưới 1 tỷ USD, số lượng nhà đầu tư tham gia cũng dần tăng lên với trên 7 triệu tài khoản, tương đương với 7,5% dân số.

Năm 2024 đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho chiến lược phát triển thị trường chứng khoán với mục tiêu nâng hạng thị trường. Chính phủ và Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch gắn với ESG của các doanh nghiệp niêm yết. Điều này được thể hiện qua các hành động thiết thực của Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam trong việc thúc đẩy và thực thi các chuẩn mực quản trị công ty.

Hội nghị thu hút được đông đảo các đại biểu. Ảnh: Mai Tấn

Phát biểu tại Hội nghị, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thị trường chứng khoán qua 25 năm xây dựng và phát triển đã dần trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế, từ đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Từ 3 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, đến nay đã có gần 1.800 doanh nghiệp niêm yết đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa trên 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm 2023 và tương đương 69% GDP, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày riêng tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trên dưới 1 tỷ USD, số lượng nhà đầu tư tham gia cũng dần tăng lên với trên 7 triệu tài khoản tương đương với 7,5% dân số. Nhiều doanh nghiệp đã huy động vốn thành công trên thị trường chứng khoán.

Theo Chủ tịch UBCKNN, cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp niêm yết ngày càng vững mạnh, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư.

Quản trị công ty là vấn đề quan trọng, quản trị công ty tốt sẽ thúc đẩy hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn, giảm chi phí vốn, gia tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao uy tín và hình ảnh của các doanh nghiệp.

Minh bạch thông tin sẽ củng cố niềm tin

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo hướng hội nhập, tiếp cận theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới nâng hạng từ cận biên lên mới nổi thì quản trị công ty trở thành vấn đề cấp thiết.

“Những cổ phiếu niêm yết trên sàn chính là hàng hóa trên thị trường, khi được nâng hạng, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào sẽ quan tâm đến chất lượng hàng hóa trên thị trường” - bà Chân Phương nói.

Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, minh bạch báo cáo tài chính để đáp ứng việc nâng hạng đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ chuẩn mực báo cáo tài chính về quản trị công ty nghiêm ngặt hơn, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế, minh bạch thông tin không chỉ giúp củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, mà còn giảm thiểu rủi ro về thông tin sai lệch, phủ quyết tin đồn thất thiệt, đảm bảo nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam và vào chính các doanh nghiệp niêm yết.

Quản trị công ty hướng đến phát triển bền vững ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Ảnh TL minh hoạ

“Quyết tâm cao để cùng cải thiện quản trị công ty tốt nhất, thu hút vốn nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán. UBCKNN sẽ tham mưu Chính phủ, Bộ Tài chính để xây dựng những quy phạm pháp luật tốt nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong vấn đề quản trị công ty, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp” - bà Phương chia sẻ.

Bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam cho rằng, quản trị công ty là một trong những yếu tố quan trọng. Niềm tin của nhà đầu tư đến từ hai yếu tố là tính minh bạch từ những thông tin được công bố và tính chính trực đến từ yếu tố của con người.

Khảo sát của Deloitte về ESG, vai trò của ESG được đánh giá rất quan trọng, các quyết định đầu tư dựa trên thông tin tài chính, bên cạnh đó, thông tin ESG vượt lên câu chuyện sống thân thiện với môi trường mà cần sống có trách nhiệm với môi trường.

Thời gian tới, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam sẽ triển khai sáng kiến VNCG50 đối với cả các doanh nghiệp để tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam thực hành quản trị công ty vượt trên tuân thủ, hướng tới cải thiện thứ hạng trong Thẻ điểm quản trị công ty ASEAN.

Mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn mới, cải thiện quản trị công ty và rút ngắn khoảng cách điểm quản trị công ty của Việt Nam với ASEAN.

Doanh nghiệp niêm yết với nền tảng là quản trị công ty tốt, vượt trên tuân thủ sẽ là tài sản thu hút sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng. Vì vậy, khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đón nhận thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, việc tiên quyết cần làm là cải thiện thực hành quản trị công ty và hướng tới quản trị công ty vượt trên tuân thủ, phát triển bền vững.

Hồng Quyên

05/07/2024
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368