024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Nâng hạng thị trường chứng khoán tạo động lực thu hút dòng vốn đầu tư

 

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tạo động lực tốt để phát triển thị trường vốn của Việt Nam, thu hút các dòng vốn đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các chủ thể tham gia thị trường nhiều cơ hội để huy động nguồn lực đầu tư phát triển. Bên lề Hội thảo “Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán” được tổ chức ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Trong chiến lược tổng thể về phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, mục tiêu đến năm 2025 của Chính phủ là đưa Việt Nam nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên mới nổi theo Quyết định số 1726/QĐ-TTg ngày 29/12/2023.

PV: Thứ trưởng có thể chia sẻ về lợi ích của việc nâng hạng thị trường chứng khoán tới các bên liên quan như doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Nâng hạng thị trường chứng khoán vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ không chỉ là của riêng Bộ Tài chính, thị trường chứng khoán khi được nâng hạng sẽ là điều kiện, động lực tốt để phát triển thị trường vốn của Việt Nam, thu hút các dòng vốn đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các chủ thể tham gia thị trường nhiều cơ hội để huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Khi triển khai các nhiệm vụ để đạt được mục tiêu nâng hạng của thị trường chứng khoán, nếu chỉ riêng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không thể thực hiện được mà cần huy động các bên cùng phối hợp để triển khai các giải pháp từ việc cải thiện các điều kiện như ký quỹ trước giao dịch, công bố minh bạch thông tin, cải thiện các yêu cầu về công nghệ thông tin hay tăng cường khả năng giám sát trên thị trường để có được những yếu tố theo yêu cầu của các tổ chức xếp hạng và trên cơ sở đó mới có thể đạt được mục tiêu. Nhiệm vụ này, Bộ Tài chính đặt ra thời gian sớm nhất vào năm 2025 sẽ đưa thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

* PV: Thứ trưởng có thể chia sẻ cụ thể hơn về những việc mà Bộ Tài chính đang thực hiện nhằm tháo gỡ những vướng mắc về ký quỹ cũng như minh bạch công bố bố thông tin?

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chúng tôi đang phối hợp cùng các thành viên thị trường, các doanh nghiệp và các chủ thể khác để rà soát các quy định về ký quỹ, từ đó xây dựng thể chế phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam, cải thiện các điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể tham gia trên thị trường.

Về yếu tố minh bạch thông tin, chúng tôi cũng đang sửa đổi các quy định liên quan, các doanh nghiệp niêm yết phải có bước đi khẩn trương để thực hiện việc công bố thông tin trên thị trường bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Trên cơ sở đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể khai thác, phân tích thông tin một cách minh bạch, tăng sự hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, tăng tệp các nhà đầu tư có quy mô lớn đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường mới nổi.

Nâng hạng thị trường chứng khoán tạo động lực thu hút dòng vốn đầu tư. Ảnh: T.L

* PV: Thưa Thứ trưởng, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ có thêm những ưu đãi như thế nào để hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán?

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Bộ Tài chính đã thực hiện các chính sách ưu đãi chung về phí và lệ phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và sẽ thực hiện theo hướng khi quy mô thị trường lớn hơn thì các chính sách phí, lệ phí này sẽ có thể ưu đãi ở mức cao hơn để các nhà đầu tư và doanh nghiệp có sự hấp dẫn khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về việc cải cách giảm thiểu các thủ tục hành chính, giảm thiểu chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

* PV: Thời gian qua, cơ quan quản lý nhà nước cũng đã rất nỗ lực đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán, các thành viên thị trường cũng có sự chuẩn bị sẵn sàng. Về phía doanh nghiệp, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về sự chuẩn bị của các doanh nghiệp niêm yết?

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Tôi cho rằng, các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn cũng đã có quá trình chuẩn bị cho việc minh bạch hóa thông tin, công bố thông tin song ngữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Quá trình chúng ta chuẩn bị cho việc nâng hạng không phải là việc hôm nay mới nói đến mà đã được đề cập nhiều thông tin chính thống tại các cuộc hội thảo trao đổi của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các thành viên thị trường. Các hội thảo cũng gửi thông điệp gửi tới các doanh nghiệp niêm yết để họ hiểu rằng cần phải làm gì, chuẩn bị gì, để khi tham gia quá trình này với lợi ích không chỉ của thị trường, của nhà đầu tư mà là lợi ích của chính doanh nghiệp niêm yết đó.

* PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Những nỗ lực không ngừng trong việc đổi mới và hoàn thiện khung khổ chính sách và điều hành đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam khẳng định sức hút mạnh mẽ của mình sau hơn hai thập kỷ hoạt động. Điều này được minh chứng qua chất lượng hàng hóa trên sàn, quy mô giao dịch, cũng như số lượng nhà đầu tư tham gia ngày càng tăng, với chất lượng được nâng cao liên tục. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực.

Tấn Minh

03/07/2024
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368